Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước?

(PLO) - Đi vào hoạt động từ cuối năm 2015, cho tới nay trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức  đang gây ô nhiễm trầm trọng đối với nguồn nước xung quanh, đặc biệt là kênh Cầu Gạch ( giáp Cụm công nghiệp Lai Xá và Phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội). Hầu hết nước thải, rửa bê tông không qua xử lí mà  thải trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm nặng.

Ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước do tình trạng xả thải của trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức (thuộc công ty CP Sông Đà Việt Đức) đặt trên địa bàn cụm công nghiệp ( CCN) Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. 

Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 1
Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Sông Đà - Việt Đức

Theo những người dân bán hàng ở đây thì hoạt động của trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Hàng ngày có hàng trăm lượt xe có trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng cung cấp nguyên liệu cho trạm trộn bê tông cũng như hàng trăm lượt xe trở bê tông ra vào khiến khu vực khu công nghiệp bị ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn cũng như sự xuống cấp của đường xá. 

Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 2
Người dân bán hàng ở đây cho biết trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Khi những xe bê tông sau khi chở về đều được rửa bằng nước xả thẳng trực tiếp ra môi trường với mương dẫn ra kênh cầu Gạch ngay đằng sau trạm trộn bê tông. Những xe bê tông còn thừa đều được thải trực tiếp ra bãi đất trống đối diện ngay sát tường bao của Nghĩa trang liệt sĩ Phường Tây tựu.

Cách trạm trộn bê tông không xa là vùng đất nông nghiệp dùng để trồng rau và hoa  lâu đời của người dân Tây Tựu. Kênh cầu Gạch cũng được coi là kênh dự  trữ nước chính để đảm bảo thủy lợi, tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp và những người dân canh tác ở đây. Tuy vậy, hơn một năm nay nguồn nước ở kênh Cầu Gạch đã không thể sử dụng được do ô nhiễm trầm trọng. Người dân phải bơm nước, hoặc đào giếng, ao để dữ trữ nước, hoặc có khi hết nước thì đành bỏ đất không, chứ không dám sử dụng nguồn nước tại kênh.

Đã bị xử phạt, nhưng đâu lại vào đó

Theo phóng viên được biết thì Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức (thuộc công ty CP Sông Đà Việt Đức) đặt trên địa bàn Cụm công nghiệp ( CCN) Lai Xá, xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội ) đã từng bị xử phạt, nhưng vấn đề là đâu lại vào đó.

Theo văn bản số 491 ngày 23/1/2017 của UBND huyện Hoài Đức về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty CP Đầu tư Sông Đà Việt Đức, ngày 02/02/2016, UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường số 577/QĐ-UBND đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải có độ pH bằng 11,91, vượt ngưỡng cho phép từ 5,5 đến 9; tổng chất rắn lơ lửng TSS vượt ngưỡng 34,21 lần. 

Thực hiện biên bản xử phạt, Công ty đã nộp tiền, tuy nhiên việc xả thải trực tiếp ra môi trường cho tới thời điểm hiện tại vẫn diễn ra như chưa có văn bản xử phạt nào. Dư luận đặt ra câu hỏi rằng phải chăng chế tài chưa đủ mạnh để dăn đe hay đằng sau vấn đề này có người “chống lưng”?. 

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được về tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại đây:

Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 3
Nguồn nước bị ô nhiễm nặng
Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 4
Hình ảnh PV ghi lại được nguồn nước ô nhiễm tại đây
Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 5
Công ty CP Sông Đà Việt Đức ..
Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 6
.. xả nước thải vượt mức quy chuẩn kỹ thuật
Trạm trộn bê tông Sông Đà – Việt Đức : Sản xuất hay “bức tử” nguồn nước? ảnh 7
 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm