Tràng Cát (Hải Phòng): Hàng chục hộ ngư dân lao đao vì bị “cấm” ra khơi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng người dân hoạt động không đúng quy định, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã không cho ra khơi đánh bắt hải sản.

Những chiếc thuyền của ngư dân đã nằm bờ nhiều ngày do không được đi đánh bắt hải sản.

Những chiếc thuyền của ngư dân đã nằm bờ nhiều ngày do không được đi đánh bắt hải sản.

Đâu là nguyên nhân?

Đã hàng tháng nay, hàng chục ngư dân phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng lâm vào tình cảnh thất nghiệp, không công ăn việc làm, không thu nhập. Mọi chuyện bắt nguồn từ “lệnh cấm” ngư dân ra khơi của các lực lượng chức năng, trong đó có việc ngăn cản không cho ngư dân di chuyển ra ngư trường Tràng Cát để cắm cọc, giăng lưới khai thác nguồn lợi thủy, hải sản tại đây.

Nhìn hàng chục chiếc thuyền đánh bắt tôm cá phải nằm bờ gần tháng nay, ông Trần Văn Trúng, một người dân gần như gắn bó cả đời với nghề khai thác, đánh bắt thủy, hải sản tại bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray không khỏi lo lắng, bởi ông cũng như hàng chục ngư dân khác hàng ngày đều mưu sinh bằng nghề chài lưới. Nay bị cấm ra khơi, đồng nghĩa với việc nguồn thu nhập duy nhất của gia đình bị tạm ngưng.

Theo ông Trúng, khu vực này vốn là ngư trường truyền thống từ xưa của bà con ngư dân. Thế nhưng, bất ngờ lực lượng chức năng tiến hành ngăn cấm người dân, mà không nêu rõ lý do. “Nghề chúng tôi không phải là nghề cấm, kể cả về kích cỡ đánh bắt đều được Nhà nước cho phép, mà đặc thù nghề là phải cắm cọc mới làm được. Bao nhiêu năm nay không sao, tự nhiên đến thời vụ gần đây thì lực lượng chức năng ra ngăn”, ông Trúng nói.

Lấy bạt phủ lại những tấm lưới trên chiếc tàu cá nhỏ là tài sản giá trị nhất của gia đình, anh Vũ Văn Tuấn, một ngư dân có nh iều năm theo nghề thở dài. Bỗng nhiên rơi vào thất nghiệp, khi mà việc ra khơi hàng ngày bị ngăn cản, lực lượng biên phòng cắt cử hẳn một chiếc cano đậu tại bến tàu của người dân, ngư dân đã làm đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng, đề nghị xem xét lại bản chất của sự việc.

Theo tìm hiểu, được biết, ngày 18/12/2021, Đồn Biên phòng Tràng Cát có Báo cáo số 897/BC-ĐBP về việc các hộ dân cắm cọc, giăng lưới khai thác thủy sản trên khu vực biên giới biển quận Hải An.

Ngày 22/12/2021, UBND quận Hải An liền có Văn bản số 2321/UBND-KT về việc tuyên truyền các hộ dân dừng hoạt động cắm cọc, giăng lưới khai thác thủy sản trái phép trên khu vực biên giới biển.

Theo đó, quận đề nghị Đồn Biên phòng Tràng Cát chủ trì, phối hợp Công an, Phòng Kinh tế, UBND phường Nam Hải, Tràng Cát, Đông Hải 2 và các cơ quan, đơn vị liên quan “tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng cắm cọc, vây bãi để nuôi trồng, khai thác thủy sản trái phép, gây mất ổn định an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển”.

Đồng thời, giao UBND các phường Nam Hải, Tràng Cát, Đông Hải 2 chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan “trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết chấp hành dừng và không cắm cọc, vây lưới khai thác thủy sản, trường hợp cố tình không chấp hành, thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định, báo cáo UBND quận”.

Địa phương nói gì?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Cát cho biết, bãi bồi Gồ Nam là ngư trường truyền thống của ngư dân Tràng Cát, nhiều năm nay ngư dân đã khai thác thủy sản tại đây. Lý giải về việc không cho người dân ra khơi thời gian gần đây, ông Lượng cho biết là làm theo sự chỉ đạo của UBND quận.

“Về đơn kiến nghị của một số bà con ngư dân, vừa rồi chúng tôi thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND quận Hải An tại Công văn 2321. Việc này chúng tôi cũng chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND quận, tuyên truyền, vận động bà con ngư dân thực hiện dừng việc cắm cọc, giăng lưới trên khu vực bãi bồi mặt nước trên biển của quận Hải An”, ông Lượng nói.

Ông Lượng cho biết thêm, UBND phường đã mời bà con ngư dân về phường phối hợp Đồn Biên phòng Tràng Cát, Phòng Kinh tế, Công an, các phòng chức năng của quận để tuyên truyền chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đánh bắt thủy, hải sản theo Thông tư 19 của Bộ NN&PTNT. Bà con ngư dân có nguyện vọng là tiếp tục được đánh bắt thủy, hải sản bởi đây là nghề truyền thống từ xa xưa.

“Chúng tôi cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng để có hướng giải quyết, chỉ đạo kịp thời, tiếp tục trả lời cho bà con ngư dân việc đánh bắt thủy hải sản, đảm bảo thời vụ cho bà con”, ông Lượng nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm