Tránh tình trạng hợp thức hóa sai phạm trong lĩnh vực xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có Văn bản 2198/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.
Một công trình vừa bị UBND Thủ Đức (TP HCM) ra quyết định xử phạt, tước giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ diện tích vi phạm vượt tầng, sai phép hơn 1.000m². (Ảnh: Hổ Lương)
Một công trình vừa bị UBND Thủ Đức (TP HCM) ra quyết định xử phạt, tước giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ diện tích vi phạm vượt tầng, sai phép hơn 1.000m². (Ảnh: Hổ Lương)

Theo Bộ Xây dựng, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số dự án, công trình vi phạm quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng như: Thực hiện xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng (GPXD); xây dựng sai nội dung GPXD; chưa thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, đã tổ chức thi công xây dựng; chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, đã đưa công trình vào khai thác, sử dụng...

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo tăng cường phổ biến, tuyên truyền, quán triệt về các quy định của Luật Xây dựng, Nghị định 15/2021/NĐ-CP, 06/2021/NĐ-CP, 16/2022/NĐ-CP, 35/2023/NĐ-CP… về các nội dung liên quan việc tuân thủ quy hoạch xây dựng, GPXD, quản lý chất lượng công trình xây dựng để chính quyền địa phương và các chủ đầu tư hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt với việc xây dựng không phép, sai phép, không đúng với quy hoạch đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và thực hiện không đầy đủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Với công trình có sai phạm về trật tự xây dựng, cần có các biện pháp xử lý vi phạm bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật, tránh tình trạng hợp thức hoá sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Với những dự án, công trình được cơ quan chuyên môn về xây dựng lưu ý tại thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng về các nội dung cần bổ sung, hoàn thiện để đủ điều kiện trình phê duyệt hoặc để triển khai bước tiếp theo; cần khắc phục những tồn tại trước khi thực hiện thủ tục cấp GPXD.

Cơ quan thẩm quyền chỉ cấp GPXD sau khi dự án đầu tư xây dựng đã đủ điều kiện phê duyệt, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở của công trình đề nghị cấp GPXD đã được phê duyệt đúng quy định và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về cấp GPXD.

Với trường hợp có yêu cầu khắc phục hoặc bổ sung các nội dung trước khi thực hiện đề nghị cấp GPXD, cơ quan thẩm quyền kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các yêu cầu này trước khi xem xét, đánh giá để cấp giấy phép theo quy định.

Đọc thêm