Triển lãm 'Báu vật hoàng cung' tại Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo tàng Lâm Đồng mở cửa miễn phí đón khách tham quan với nhiều hoạt động hấp dẫn đến ngày 6/6, trong đó, lần đầu tiên 36 hiện vật “Báu vật hoàng cung” được trưng bày, giới thiệu đến công chúng. 
Du khách tham quan các hiện vật cung đình triều Nguyễn.

Du khách tham quan các hiện vật cung đình triều Nguyễn.

Hoạt động nhằm hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2024. Hiện vật trưng bày tại triển lãm “Báu vật hoàng cung” đều là những hiện vật đặc sắc, được xếp vào loại độc bản.

Cụ thể, triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng 5 nhóm hiện vật được phân chia dựa trên những đặc điểm chung, bao gồm: đồ tế lễ, tượng tâm linh; đồ vật thư phòng; đồ dùng sinh hoạt; đồ dùng trang trí và cuối cùng là nhóm báu vật biểu trưng cho quyền lực và địa vị. Toàn bộ số hiện vật trên trước đây được lưu giữ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Lâm Đồng, được chuyển về Bảo tàng Lâm Đồng từ năm 2016.

Các hiện vật được đánh giá có độ tinh xảo cao, vô giá.

Các hiện vật được đánh giá có độ tinh xảo cao, vô giá.

Đáng chú ý, những hiện vật trên đều được chế tác từ những nguyên liệu quý như: đá ngọc, ngọc trong suốt, kim loại bạc, ngà..., qua bàn tay của những thợ thủ công xuất sắc trong những xưởng chế tác riêng cho hoàng tộc hoặc được tuyển chọn từ nhiều địa phương trong và ngoài nước. Đặc biệt là chiếc chậu bằng ngọc nguyên khối, thành chậu bịt vàng, gắn 119 hạt ngọc (được chế tác vào thế kỷ 19) để vua rửa tay khi cử hành các đại lễ trong triều đình. Vì thế, các hiện vật được xem là báu vật vô giá không chỉ chứa đựng giá trị về mặt lịch sử mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân cung đình triều Nguyễn.

Mỗi hiện vật đều có giá trị và chứa đựng những câu chuyện riêng.

Mỗi hiện vật đều có giá trị và chứa đựng những câu chuyện riêng.

Ông Hoàng Ngọc Huy - Giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng cho biết, đây là lần đầu tiên Bảo tàng trưng bày hiện vật cung đình triều Nguyễn nhằm quảng bá, phát huy những giá trị di sản văn hóa đang được lưu giữ tại đây. Đồng thời, khai thác tối đa thế mạnh của Cung Nam Phương Hoàng hậu trong lộ trình tham quan tại bảo tàng.

Anh Lăng Quang Thới – du khách đến từ Hà Tĩnh cảm thấy vô cùng thích thú chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với trình độ chạm khắc tinh xảo của những nghệ nhân. Đồng thời, qua nghe thuyết minh giới thiệu tôi cũng có thêm được những kiến thức bổ ích về lịch sử, những tinh hoa trong kho tàng di sản thế hệ trước để lại”.

Ngoài tham quan hiện vật cung đình, du khách còn có không gian thưởng trà đặc sắc.

Ngoài tham quan hiện vật cung đình, du khách còn có không gian thưởng trà đặc sắc.

Ngoài ra, để giúp công chúng có cái nhìn tổng quát hơn những hiện vật, không gian trưng bày còn kết hợp với hoạt động giới thiệu sách, ấn phẩm về triều Nguyễn, Nam Phương Hoàng Hậu và Đà Lạt xưa với chủ đề “Thư phòng Nam Phương” và trình chiếu phim tư liệu giới thiệu về bộ sưu tập những hiện vật quý giá của triều Nguyễn.

Trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng còn có không gian triển lãm tranh.

Trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng còn có không gian triển lãm tranh.

Tại Cung Nam Phương Hoàng hậu diễn ra không gian trà truyền thống, nơi du khách và người dân sẽ có những giây phút thư giãn và lắng đọng khi được thưởng trà, xem biểu diễn nghệ thuật trà và lắng nghe những câu chuyện liên quan đến nghệ thuật uống trà của người Việt, mang đến cho công chúng những trải nghiệm không chỉ mới lạ, độc đáo, trọn vẹn mà còn hết sức ý nghĩa.