Triều Tiên 'có thể sớm thử vũ khí hạt nhân'?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi quân đội nước này "tăng cường sức mạnh của họ bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù", truyền thông nhà nước Triều Tiên - KCNA đưa tin ngày 29/4.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ các binh sĩ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên (ảnh được KCNA công bố ngày 29/4/2022).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ các binh sĩ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên (ảnh được KCNA công bố ngày 29/4/2022).

Ông Kim đưa ra nhận xét trên trong các buổi chụp ảnh với quân đội, các đài truyền thông nhà nước và những người khác tham gia vào cuộc duyệt binh lớn được tổ chức vào 25/4, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố hôm 29/4 cho thấy ông Kim ngồi trên một con ngựa trắng và mặc quân phục có cành tùng và quân hàm vàng khi duyệt binh.

Như tin đã đưa, cuộc duyệt binh có sự góp mặt của một số tên lửa mới nhất của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này, Hwasong-17 và một tên lửa siêu thanh được thử nghiệm gần đây.

Theo KCNA, màn trình diễn thể hiện "tính hiện đại, chủ nghĩa anh hùng và sự phát triển triệt để của lực lượng vũ trang nước Cộng hòa và ưu thế vượt trội về quân sự và công nghệ".

Tại cuộc duyệt binh ngày 25/4, ông Kim cho biết sứ mệnh của lực lượng hạt nhân của họ không chỉ ngăn chặn chiến tranh mà còn bao gồm cả việc bảo vệ "lợi ích cơ bản" của quốc gia.

Triều Tiên 'có thể sớm thử vũ khí hạt nhân'? ảnh 1

Các binh sĩ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên (ảnh được KCNA công bố ngày 29/4/2022).

Tháng trước, Triều Tiên tiếp tục thử ICBM lớn nhất của mình và có nhiều dấu hiệu cho thấy nước này có thể sớm thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ nhận định trong một báo cáo ngày 28/5: "Hình ảnh vệ tinh hiện tại cho thấy công tác chuẩn bị đang được tiến hành tốt".

Các nhà phân tích và các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Triều Tiên dường như đang khôi phục Đường hầm số 3 tại Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được sử dụng cho các vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất trước khi đóng cửa vào năm 2018 trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington và Seoul.

Hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 25/4 cho thấy việc xây dựng các tòa nhà mới, sự di chuyển của gỗ và sự gia tăng thiết bị và vật tư ngay bên ngoài lối vào mới của Đường hầm số 3, CSIS cho biết.

Theo báo cáo của các nhà phân tích và các quan chức Hàn Quốc và Mỹ : “Ngày thử hạt nhân lần thứ bảy chắc chắn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định cá nhân của ông Kim Jong Un".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm