Chính thức thông qua chủ trương đầu tư sân bay Long Thành

(PLO) - QH vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long thành (sân bay Long Thành) với đa số phiếu tán thành.  

Chính thức thông qua chủ trương đầu tư sân bay Long Thành

Nghị quyết QH quyết nghị: Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, địa điểm: huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. 
Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành cần đạt mục tiêu cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
Về quy mô, sân bay Long Thành sẽ đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ Dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). 
Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.
Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích đất của Dự án là 5.000 ha, trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050 ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200 ha.
Lộ trình thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gồm 3 giai đoạn: 
Giai đoạn 1: Đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.
Giai đoạn 2: Tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 01 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 01 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Giai đoạn 3: Hoàn thành các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Chính phủ chỉ đạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đối với từng giai đoạn của Dự án và báo cáo Quốc hội thông qua trước khi quyết định đầu tư.
Nghị Quyết QH cũng quyết nghị: Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện Dự án đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ cơ bản, đồng thời chỉ đạo triển khai thi hành Nghị quyết; hàng năm báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện Dự án.
461 ĐBQH đã tham gia biểu quyết, chiếm 93,32%. Số ĐB tán thành Nghị quyết là 428 (chiếm 86,64%), 17 ĐB không tán thành, 16 ĐB không biểu quyết.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm