Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ”Không điều chỉnh mà quyết tâm phấn đấu“

(PLO) - Nhận định “kinh tế nước ta còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức”, song kết luận phiên họp thường kỳ tháng 7 hôm qua (31/7), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ không điều chỉnh mà bằng các biện pháp và quyết tâm phấn đấu để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm”.

Toàn cảnh phiên họp báo của Chính phủ

Toàn cảnh phiên họp báo của Chính phủ

Với mục tiêu đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của các Bộ, Ngành, nhất là thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tăng dư nợ tín dụng, tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh với việc rà soát để sớm bãi bỏ, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, nhất là các thủ tục về thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, đất đai, xây dựng. 
Đối với các vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ và thực hiện tốt các chính sách dân tộc, chính sách đối với người có công, các chính sách về giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội, môi trường; tăng cường phòng tránh thiên tai, bão lũ; tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn; chống buôn lậu và gian lận thương mại; bảo đảm trật tự an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông; phòng chống cháy, nổ.
Đặc biệt, đối với những vấn đề đang được dư luận quan tâm, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương rà soát, ưu tiên bố trí vốn để sớm triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Nghị quyết của Quốc hội, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Chương trình 167 và xây dựng nhà ở chống lũ cho người dân miền Trung. 
Theo rà soát và tính toán ban đầu của các Bộ, ngành và địa phương thì tổng số hộ người có công cần hỗ trợ về nhà ở là 71.000; tổng số hộ nghèo cần tiếp tục hỗ trợ về nhà ở là 510.000 hộ và tổng số hộ cần hỗ trợ nhà ở tránh lũ tại miền Trung là 40.500 hộ.
Bên cạnh đó, phải xử lý kiên quyết đối với các đối tượng bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, nhất là buôn lậu thuốc lá qua biên giới, gây thất thu thuế nghiêm trọng (ước tính hơn 6.000 tỷ đồng/năm), “không được vì lợi ích cục bộ của địa phương mà gây thiệt hại cho nền kinh tế, cho lợi ích của đất nước”. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh các nhóm tội phạm bảo kê xe quá tải; các địa phương nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý nạn khai thác cát trái phép.
Trước sự kiện một số nhân sự của Ngân hàng Xây dựng bị bắt giam và khởi tố và việc người dân rút tiền khỏi Ngân hàng Xây dựng, tại cuộc họp do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều qua (31/7), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, “NHNN vẫn giám sát để đảm bảo hoạt động của Ngân hàng Xây dựng và quyền lợi của người gửi tiền tại Ngân hàng này không bị ảnh hưởng bất lợi”. 
Cùng với việc chỉ đạo NHNN tại địa phương phối hợp với chính quyền thông tin để người gửi tiền yên tâm, NHNN cũng đã dự phòng các biện pháp hỗ trợ cho Ngân hàng Xây dựng, trong đó có hỗ trợ thanh khoản. Vì vậy, “mọi khoản tiền gửi đều được bảo đảm, chỉ những người rút tiền trước thời hạn không hưởng lãi là bị thiệt thòi nên người dân cần tin tưởng vào chính sách của Chính phủ, các biện pháp của NHNN mà không rút tiền, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi” – Phó Thống đốc gửi lời khuyên.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Đọc thêm