Ý nghĩa của tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp

(PLO) - Hơn 100 hiện vật, trong đó phần lớn là tranh cổ động, một số bức ký họa, bút ký và một số kỷ vật của các họa sĩ và hiện vật liên quan đến việc in ấn, tuyên truyền tranh thời kỳ 1946-1954 được thể hiện tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Ý nghĩa của tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp

 

Những màn biểu diễn văn nghệ mang đậm hào khí của dân tộc, mang tình yêu quân dân… tinh thần của Việt Nam được thể hiện trước giờ khai mạc.

 Lễ cắt băng khai mạc buổi trưng bày chuyên đề: “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954”.
Việc tổ chức trưng bày tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp đã thu hút nhiều người ở mọi tầng lớp, lứa tuổi theo dõi. 
Trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam, tranh cổ động là một loại hình mỹ thuật non trẻ, nhưng đã trưởng thành mau chóng, đáp ứng yêu cầu phục vụ các nhiệm vụ cách mạng. 
 Tranh cổ động là một trong những loại hình của mỹ thuật ứng dụng, mang tính khái quát cao với những yêu cầu phương châm kịp thời, dễ hiểu, lối biểu đạt rõ ràng và thuyết phục.
Cùng với báo chí và truyền đơn, tranh cổ động đã trở thành  những vũ khí sắc bén, xung kích, có tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm và hành động của đông đảo quần chúng nhân dân… 
Tranh tuyên truyền, Ty thông tin tỉnh Lạng Sơn phát hành hướng dẫn nhân dân đối phó với cuộc tấn công của Pháp.  
Tranh tuyên truyền, Ty thông tin tỉnh Lạng Sơn phát hành, tuyên truyền nhân dân đề cao cảnh giác bảo vệ xóm làng không để Việt gian vào do thám.  
Tranh cổ động gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ độc lập dân tộc Việt Nam. 
Tranh cổ động được nhiều tài liệu cho là xuất hiện từ những ngày tiền khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, cuộc cách mạng đã làm thức tỉnh ý thức chính trị cho toàn giới mỹ thuật Việt Nam. 
Những bức tranh vẽ chân dung kí họa về đời sống sinh hoạt của người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. 
 Những tác phẩm tranh cổ động, một số bức ký họa, bút ký… đều mang giá trị thẩm mỹ cao, trở thành công cụ truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Trưng bày chuyên đề “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954” dự kiến sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến tháng 7-2104.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Đọc thêm