Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily

Kế hoạch 5 năm của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin công bố ngày 16/11 cho biết, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng 26 trạm gốc 5G cho mỗi 10.000 người vào cuối năm 2025 và mạng cáp quang gigabit sẽ được mở rộng đến hầu hết các khu vực thành thị và nông thôn của Trung Quốc, trong nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới thông minh, xanh, an toàn và đáng tin cậy.

Mục tiêu, dựa trên dân số quốc gia ước tính, có nghĩa là quốc gia này đặt mục tiêu có khoảng 3,64 triệu trạm gốc 5G vào cuối năm 2025. So với năm 2020, chỉ có 5 trạm gốc 5G cho mỗi 10.000 người ở Trung Quốc.

Xie Cun, Vụ trưởng Vụ phát triển thông tin và truyền thông của Bộ, cho biết, Kế hoạch cũng đề xuất tỷ lệ thâm nhập của người dùng 5G ở Trung Quốc sẽ tăng từ 15% vào năm 2020 lên 56% vào năm 2021 và đến lúc đó, 80% các đơn vị hành chính của Trung Quốc sẽ có khả năng tiếp cận tín hiệu 5G.

Đến nay Trung Quốc đã xây dựng hơn 1,15 triệu trạm gốc 5G, chiếm hơn 70% tổng số trạm gốc 5G toàn cầu và vùng phủ sóng mạng 5G đã đạt được ở các khu vực đô thị của tất cả các thành phố cấp tỉnh, 97% quận và 40% thị trấn nông thôn trên cả nước. Các tài khoản thuê bao di động 5G ở Trung Quốc, khoảng 450 triệu, chiếm hơn 80% tổng số thuê bao toàn cầu.

Mở rộng việc sử dụng 5G trong công nghiệp cũng sẽ là trọng tâm chính của Trung Quốc. Ông Xie cho biết 5G đã được sử dụng trong 22 ngành công nghiệp. Việc ứng dụng 5G trong sản xuất công nghiệp, khai thác mỏ và cảng đã tương đối chín muồi, trong đó 5G đã được mở rộng từ hỗ trợ sản xuất sang các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như kiểm soát thiết bị và kiểm soát chất lượng. Trong khi đó, một số ứng dụng hỗ trợ 5G cũng đã xuất hiện trong các ngành như chăm sóc y tế, giáo dục và giải trí.

"Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ làm việc với các bên khác để tập trung vào việc thúc đẩy các ứng dụng 5G trong 15 ngành công nghiệp nhắm mục tiêu đến tiêu thụ thông tin, nền kinh tế và các dịch vụ sinh kế của người dân", ông Xie nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm