Trung Quốc huy động thêm 27 tàu đến vùng biển đặt giàn khoan trái phép

(PLO) - Tàu Trung Quốc đã hung hãn đâm vào ba tàu cá của ngư dân Việt Nam. Tàu Trung Quốc tháo bạt che, phơi súng pháo ra ngoài và nhiều lần đâm thẳng vào các tàu chấp pháp Việt Nam đang làm nhiệm vụ. 

Tàu Trung Quốc tháo bạt che, phơi vũ khí đâm vào tàu chấp pháp Việt Nam

Tàu Trung Quốc tháo bạt che, phơi vũ khí đâm vào tàu chấp pháp Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hôm qua (16/5), phía Trung Quốc đã huy động tổng số tàu lên đến 126 chiếc, tăng 27 tàu so với ngày 15/5 để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, liên tục tấn công các tàu chấp pháp, tàu của ngư dân Việt Nam. Theo tin từ các phóng viên báo chí có mặt tại hiện trường, các tàu Trung Quốc đã tháo bạt che để lộ các súng pháo loại lớn trên tàu.

Trong số 126 tàu Trung Quốc huy động để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 vẫn có 4 tàu quân sự. Trung Quốc vẫn duy trì hai máy bay tuần thám, liên tục bay phía trên các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Các tàu chấp pháp của ta vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá của ngư dân, đảm bảo an toàn cho việc đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống này.

Tuy nhiên, nhiều tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã ngang ngược, hung bạo đâm va vào tàu cá của ngư dân Việt Nam khi di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương – 981 để đánh bắt hải sản.

Cụ thể, lúc 13 giờ 58 phút chiều qua, các tàu cá khi đang khai thác trên khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý thì bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc mang số hiệu 71075 đâm vào phía sau lái làm một tàu cá bị hỏng, sập mái che sau cabin, nứt boong sau.

Tiếp đó, lúc 14 giờ 15 phút, một tàu cá của Việt Nam lại bị tàu cá vỏ sắt Trung Quốc mang số hiệu 71075 đâm sập cầu thang, nứt cabin, hỏng giàn đèn có sáu bóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác hải sản.

Bên cạnh đó, các tàu của Trung Quốc đã áp sát, vây ép và phun nước vào tàu chấp pháp của Việt Nam khi ta thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan Hải Dương – 981.

Cụ thể, khi một số tàu kiểm ngư tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách bảy hải lý liền bị các tàu Hải cảnh số 2401, 2350, 37102, 21102, 2337, 33102, 2112, 33006 cùng 2 tàu kéo và 3 tàu không số áp sát, cản trở, thậm chí là chủ động đâm va, phun nước bằng vòi rồng công suất lớn khiến 1 tàu của ta hỏng máy lái và hư hệ thống ăng-ten thông tin.

Mục tiêu tấn công của các tàu Trung Quốc vào tàu cá của ta là phần cabin. Đến nay có ba tàu cá đã bị tấn công làm hỏng phần cabin, vỏ máy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm