Trưởng Ban quản lý dự án và cấp dưới hầu tòa vì lập quỹ trái phép

(PLVN) - Để tiền ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỷ đồng, Trưởng Ban QLDA  và cấp dưới đã phải hầu tòa trong phiên xét xử hôm nay tại TAND Hà Nội.

Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Khắc Hiệp (SN 1957, nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn), Lê Xuân Hoàng (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn) và Nguyễn Mạnh Tuấn (nguyên Nhân viên Phòng tài chính kế toán Ban QLDA Nghi Sơn) ra xét xử về tội “Lập quỹ trái phép”.

Theo hồ sơ vụ án, Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, hạch toán phụ thuộc, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống Ngân hàng… Từ năm 2008 đến tháng 3/2011, Tôn Anh Thi làm Trưởng Ban. Từ tháng 4/2011 – 10/2017, Trần Khắc Hiệp làm Trưởng ban. 

Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2008, PVN giao cho Ban QLDA Nghi Sơn thực hiện 4 hạng mục Xây dựng cơ sở hạ tầng liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Từ 30/1/2008 đến 6/6/2017, PVN đã ký 35 quyết định cấp vốn và kinh phí hoạt động cho Ban QLDA Nghi Sơn với tổng số tiền hơn 3.654 tỷ đồng để thực hiện Dự án. 

Trong quá trình thực hiện, Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn yêu cầu PVN bổ sung thi công nâng cấp hạng mục theo tiêu chuẩn Dự án hạng mục “San lấp hoàn thiện” và hạng mục “Nạo vét công trình biển gói BoQ2”. Ngày 13/1/2010, ông Phùng Đình Thực (TGĐ PVN) ký văn bản ủy quyền cho Tôn Anh Thi thay mặt PVN để đàm phán, ký và thực hiện Hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ngày 14/1/2010, Tôn Anh Thi ký Hợp đồng số 02 và các Phụ lục Hợp đồng về việc thi công “San lấp mặt bằng hoàn thiện” tổng giá trị hơn 800 tỷ đồng với TGĐ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trưởng Ban quản lý dự án và cấp dưới hầu tòa vì lập quỹ trái phép ảnh 1
 Các bị cáo tại tòa.

Ngày 11/8/2011, ông Phùng Đình Thực ký văn bản Ủy quyền cho Trần Khắc Hiệp thay mặt PVN đàm phán, ký và thực hiện Hợp đồng với Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn về phần việc bổ sung nạo vét công trình biển. Ngày 15/1/2013, Trần Khắc Hiệp đã ký hợp đồng với TGĐ Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn Hợp đồng (không số) về việc thi công “Nạo vét công trình biển gói BoQ2” tổng giá trị gần 1.300 tỷ đồng.

Để thực hiện 2 Hợp đồng trên, Ban QLDA Nghi Sơn đã ký Hợp đồng với các nhà thầu phụ. Quá trình thực hiện Hợp đồng từ 18/1/2010 đến 17/7/2015, Ban QLDA Nghi Sơn đã làm thủ tục đề nghị Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn chuyển thanh toán cho Ban QLDA Nghi Sơn tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng vào tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Thanh Hóa (MB Thanh Hóa).

Từ 19/1/2010 đến 16/4/2015, Tôn Anh Thi, Trần Khắc Hiệp đã sử dụng 1.600 tỷ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỷ đồng từ nguồn tiền PVN cấp để ký 81 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và ký 13 Văn bản thỏa thuận gửi tiền trong thời gian ngắn với Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa, tổng số tiền ghi trên các hợp đồng là 2.491 tỷ đồng, để lấy chênh lệch lãi suất có kỳ hạn với lãi suất không kỳ hạn. Tổng cộng số tiền chênh lệch này là hơn 20 tỷ đồng. Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỷ đồng.

Trong đó, cơ quan chức năng xác định Trần Khắc Hiệp có hành vi ký 66 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và 13 bản thỏa thuận gửi tiền với Oecanbank Thanh Hóa tổng số tiền gửi ghi trên hợp đồng là 1.600 tỷ đồng. Lê Xuân Hoàng đồng phạm với Hiệp với vai trò là người thực hành. Nguyễn Mạnh Tấn bị cáo buộc là nhân viên Phòng Tài chính kế toán có nhiệm vụ theo dõi kế toán các khoản lãi phát sinh nhưng đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao mà thực hiện công tác tài chính theo sự chỉ đạo của Trần Khắc Hiệp và Lê Xuân Hoàng. Quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo.

Đối với Tôn Anh Thi, căn cứ các quy định của pháp luật, VKSND Tối cao đã ra quyết định miễn trách nhiệm với bị can này do đã chủ động nộp khắc phục toàn bộ vào tài khoản của PVN trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án. Quá trình công tác, Tôn Anh Thi có nhiều thành tích được tặng thưởng huân chương, bằng khen…

Tại phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn cho rằng sự có mặt của ông Tôn Anh Thi tại phiên xử là rất quan trọng, để làm rõ hành vi của các bị cáo cũng như các tình tiết khách quan của vụ án. Bên cạnh đó, luật sư cũng cho rằng việc vắng mặt đại diện Ngân hàng MB cũng gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết vụ án. Do đó, luật sư này đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội hoãn tòa để triệu tập ông Tôn Anh Thi và đại diện Ngân hàng MB. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm