Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn kỹ năng chuyên sâu, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(PLVN) - Ngày 1/10, Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn Kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước.
Đây là chương trình tập huấn theo Đề án năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức các Bộ, ngành, địa phương về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế giai đoạn 2016 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Chủ trì Hội nghị là Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Kiên. Tham dự hội nghị còn có các chuyên gia, đại diện Bộ, ngành, địa phương.
 

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế cho biết trong vài thập niên trở lại đây, Việt Nam ngày càng tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng. Đặc biệt, Việt Nam vừa trở thành thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA). Quá trình này đã mang lại những tác động tích cực to lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam. 

Tuy nhiên, điều đó cũng tạo ra những thách thức, khó khăn cho các cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến đầu tư nước ngoài. Điều này đã dẫn tới tranh chấp đầu tư quốc tế trong thời gian gần đây đang có xu hướng tăng cao, trong khi đó chúng ta chưa thực sự ứng phó để xử lý tốt vấn đề này.
Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là kiến thức, kỹ năng về cam kết quốc tế, pháp luật trong nước liên quan đến phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế của công chức, viên chức mặc dù đã được cải thiện trong thời gian gần đây, nhưng vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, lúng túng trong phối hợp giữa các cơ quan nhà nước để xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong hội nhập quốc tế.  
Để khắc phục những bất cập trên và thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn dành cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, nhằm góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng pháp luật quốc tế và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Tại Lớp tập huấn này, các chuyên gia của Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giới thiệu kiến thức, kỹ năng cần thiết, chuyên sâu về cam kết, pháp luật đầu tư và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế; cách thức ứng phó dành cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước trong điều kiện mới để giảm thiểu tranh chấp đầu tư quốc tế. Ngoài ra, các đại biểu sẽ cùng nhau trao đổi, xử lý các tình huống về phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đã, đang gặp phải hoặc có thể xảy ra trong thực tiễn công tác của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm