Chúc mừng 5 bạn đọc trúng thưởng đợt Bốc thăm lần 2 Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp

(PLO) - Hôm nay (15/10), Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 trên Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Lễ bốc thăm trúng thưởng lần 2. Thật ngẫu nhiên là đã có 5 bạn đọc ở các tỉnh, thành khác nhau, từ Cao Bằng đến Kiên Giang  may mắn trúng thưởng.
3 tuần tiếp theo của cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, số phiếu dự thi gửi về Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam tăng cao. Phó Tổng biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, 3 tuần tiếp theo, đã có hơn 2 ngàn phiếu dự thi gửi về tòa soạn (gồm cả trên báo in và báo điện tử). Khoảng 60% trong số này đã trả lời đúng. 
Tuy nhiên, cũng theo Phó Tổng biên tập Đặng Ngọc Luyến thì số lượng bài viết dự thi tìm hiểu Hiến pháp hiện vẫn chưa nhiều, vì thế, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ xem xét để kéo dài thời hạn nhận bài dự thi về Hiến pháp (sau khi cuộc thi trắc nghiệm về Hiến pháp kết thúc vào tháng 12/2014).
Như vậy, so với 3 tuần đầu phát động, 3 tuần tiếp theo, số phiếu dự thi đã tăng gấp 4 lần. Điều này cho thấy cuộc thi có sức lan tỏa rộng rãi và thu hút nhiều sự quan tâm của các đối tượng tham gia. Nếu như trong đợt đầu, các phiếu dự thi tập trung nhiều ở các thành phố lớn,  vùng đồng bằng thì trong đợt 2 này, rất nhiều phiếu dự thi được gửi đi từ những vùng hết sức khó khăn. Đó là các xã của huyện miền núi Ba Tơ, huyện đảo Lý Sơn Quảng Ngãi, các huyện Chợ đồn, Ba Bể (Bắc Kạn), Trùng Khánh, Quảng Uyên (Cao Bằng)…Thậm chí, nhiều huyện đảo cũng có phiếu dự thi về tòa soạn như huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), huyện đảo Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)…
Không chỉ có các cán bộ, công chức dự thi mà ngày càng có thêm nhiều bạn đọc biết và tham gia cuộc thi. Có bạn đọc là nông dân, người làm nghề tự do, cán bộ hưu trí, thậm chí nhiều cụ bà, cụ ông ở các Trại dưỡng lão, các Trung tâm thương bệnh binh, Trung tâm điều dưỡng thần kinh…cũng tham gia dự thi. 
Dù phiếu dự thi chỉ yêu cầu đánh dấu vào câu trả lời đúng song nhiều bạn đọc còn dự đoán số người có câu trả lời đúng, nhiều người còn cẩn thận dẫn chiếu đến các quy định cụ thể của Hiến pháp. Nhiều bạn đọc còn viết thư bày tỏ cảm nhận về Hiến pháp, phân tích các quy định của Hiến pháp…. 
Các đơn vị như Cục Thi hành án dân sự Bắc Kạn, Cục thi hành án dân sự Ninh Thuận, Chi cục Thi hành án dân sự Tuy Hòa (Phú Yên), Tỉnh ủy Hưng Yên, một số đài truyền thanh cấp huyện của tỉnh Kiên Giang, UBND một số huyện ở Cà Mau là những địa phương có nhiều phiếu dự thi hơn cả…
Nhiều bạn đọc đánh giá cao các câu hỏi trong cuộc thi vì tính thiết thực, gần gũi với cuộc sống, đặc biệt các bộ câu hỏi liên quan đến quyền công dân, quyền con người, những vấn đề về lịch sử Hiến pháp gắn với vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi với những đáp án gần giống nhau mà nếu không tinh ý, bạn đọc dễ nhầm lẫn. 
Tương tự, một số bộ câu hỏi bạn đọc đánh giá là khó ví dụ như những câu hỏi về thẩm quyền công bố Hiến pháp, về quyền lập pháp, thực hiện quyền hành pháp, tư pháp, về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận tổ quốc…phải dày công tìm hiểu, tra cứu mới có thể trả lời chính xác.
Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 trên Báo Pháp luật Việt Nam đã qua 6 tuần phát động ngày càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Ban tổ chức hy vọng, cuộc thi sẽ là hình thức tuyên truyền thiết thực để mọi người dân tìm hiểu và nâng cao nhận thức về Hiến pháp.
Danh sách 5 bạn đọc trúng thưởng lần 2:
1. Bạn đọc Nguyễn Văn Tum, khóm B, Thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang
2. Bạn đọc Blúp Vang, UBND xã ATiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
3. Bạn đọc Nguyễn Văn Tướng, thôn 3, Mỹ Đức, Đạ Tẻh, Lâm Đồng.
4. Bạn đọc Bế Hoàng Phi, xóm Bó Lạ, xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.
5. Bạn đọc Nguyễn Hòa Bình, số 8 đường 30/4 phường 1, TP. Vĩnh Long, Vĩnh Long.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm