Đẩy mạnh cải cách TTHC trong công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

(PLO) - Một trong những công việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực tập trung thực hiện trong năm 2015 là thực hiện tốt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ triển khai thi hành Luật Hộ tịch và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. 

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bảo đảm không làm mất đi các cơ hội của người dân. Ảnh minh họa

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bảo đảm không làm mất đi các cơ hội của người dân. Ảnh minh họa

Cùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực ngày hôm qua (26/1) có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc.
Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ
Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, năm 2014 công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương về nghiệp vụ hộ tịch được chú trọng, giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực hộ tịch của địa phương. 
Trong năm, Cục đã tiếp nhận và giải quyết hơn 4.700 trường hợp ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài (tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái). Cục đã tham mưu, đề xuất làm thủ tục trình Chủ tịch nước xem xét ký quyết định cho thôi, cho nhập và cho trở lại quốc tịch Việt Nam 8.153 hồ sơ từ các địa phương và Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gửi về; trả lời 3.381 trường hợp yêu cầu tra cứu, xác minh quốc tịch theo yêu cầu của các Sở Tư pháp, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Công tác chứng thực cũng có chuyển biến một bước với việc trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng bản sao.
Đặc biệt, năm 2014 Cục đã chủ trì và phối hợp với một số đoàn công tác của các đơn vị thuộc Bộ tổ chức hơn 10 đoàn kiểm tra, khảo sát kết hợp hỗ trợ công tác hộ tịch, chứng thực, quốc tịch tại 14 địa phương. Qua kiểm tra đã yêu cầu địa phương rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục ngay các sai sót, tồn tại hạn chế; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác tư pháp - hộ tịch và chuẩn bị những điều kiện cần thiết, nhất là về nhân lực để triển khai thực hiện Luật Hộ tịch. Tương tự, Cục đã lập đoàn kiểm tra tại một số địa phương và Trường Trung cấp Luật về công tác chứng thực.
Bên cạnh đó, trên cơ sở kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) của Bộ và Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020, lãnh đạo Cục đã kịp thời chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thuộc Cục xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện; đã phối hợp với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trong việc triển khai thực hiện Đề án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 -2020 (Đề án 896); đề án nhân rộng mô hình một cửa liên thông các TTHC cho trẻ em mới sinh (khai sinh – cấp thẻ bảo hiểm y tế - nhập hộ khẩu).
Tại Hội nghị, ý kiến của các đại biểu đã đề xuất lãnh đạo Bộ tháo gỡ một số vấn đề, đặc biệt tăng cường biên chế, phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị thuộc Bộ, tăng cường kiểm tra cơ sở, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ…
Không nên “sa” vào giải quyết sự vụ
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đã đạt được trong năm qua. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, với ba lĩnh vực rất lớn, quan trọng liên quan đến đời sống hàng ngày của mọi người dân, Cục không nên sa vào giải quyết sự vụ mà phải giúp Bộ tăng cường công tác quản lý ở tầm vĩ mô nhưng vẫn hướng mạnh về cơ sở, nhất là trong công tác hộ tịch, có những vấn đề hết sức cụ thể như chuyện giấy khai sinh chỉ khác nhau một ngày là có thể thoát được cả án tử; rồi chuyện ghi chú kết hôn, nếu chậm sẽ làm mất đi các cơ hội của người dân. “Lãnh đạo, cán bộ Cục phải nhận thức được trách nhiệm vô cùng lớn trước Bộ, trước dân  để có những biện pháp quyết liệt hơn trong năm 2015 và những năm tiếp theo”, Bộ trưởng nói.
6 nhiệm vụ trọng tâm Bộ trưởng yêu cầu Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực triển khai trong năm 2015 là tăng cường phối hợp với các đơn vị xây dựng các dự án luật lớn có liên quan đến lĩnh vực quản lý của Cục; thực hiện tốt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ triển khai Luật Hộ tịch, thực hiện tốt các cam kết Việt Nam tuyên bố về vấn đề hộ tịch; sớm xây dựng quy chế với các Trường Trung cấp Luật để có thể đưa các học viên đi thực tế theo hướng cầm tay chỉ việc; phối hợp với Vụ chức năng xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình; tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Quốc tịch và Luật Sửa đổi, bổ sung Luật này; chuẩn bị sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 17/CT và xây dựng Luật Chứng thực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này.
Riêng về công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh biên chế như hiện nay, Cục cần tăng cường chất lượng và tính chuyên nghiệp của đội ngũ này thay vì yêu cầu tăng biên chế.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm