Đồng Nai: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tư pháp

(PLO) - Sở Tư pháp Đồng Nai mới tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp 2016 và triển khai công tác năm 2017. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp; lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo các sở ban ngành, cơ quan trong tỉnh cùng lãnh đạo, cán bộ công chức tư pháp địa phương.

Đồng Nai: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tư pháp

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2016 công tác tư pháp địa phương được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và được công chức, viên chức trong ngành hưởng ứng tích cực; bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp với các nhiệm vụ trọng tâm, theo đúng chỉ đạo của Tỉnh uỷ và phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngành tư pháp đã chủ động khắc phục những khó khăn; kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực công tác.

Một số mặt công tác có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao hơn năm 2015, khẳng định hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Cụ thể như: hoàn thiện thể chế về tổ chức và hoạt động của Sở Tư pháp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy; tổ chức toạ đàm về công tác bầu cử và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; tổ chức và kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Luật Hộ tịch trên địa bàn; tổ chức tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính, tổ chức toạ đàm nhân kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam; tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa Giám đốc Sở Tư pháp với công chức tư pháp – hộ tịch xã, phường thị trấn cùng một số chương trình công tác khác.

 Về công tác tư pháp năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra, đóng góp trực tiếp vào việc hoàn thiện thể chế và các quy định liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và môi trường ổn định của địa phương.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai trình bày chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2017, trong đó nêu ra 10 nhiệm vụ công tác cụ thể phải thực hiện trong năm. Trên cơ sở đó, đơn vị xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung nguồn lực để thực hiện như tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy; triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạp pháp luật, Đề án đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Xử lý vi phạm hành chính; giải quyết tốt các vấn đề về hộ tịch, quốc tịch; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức viên chức tư pháp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp đánh giá cao những điểm nổi bật mà Tư pháp Đồng Nai đã làm được, như 2 năm liền đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc. Năm 2016, Tư pháp Đồng Nai cũng có nhiều điểm nổi bật, tiêu biểu như công tác đối thoại giữa Giám đốc Sở Tư pháp với công chức tư pháp – hộ tịch xã, phường thị trấn, Đồng Nai là một trong số ít tỉnh làm được điều này.

Cục trưởng cũng lưu ý đơn vị cần khắc phục những hạn chế còn tồn tại như công tác góp ý văn bản quy phạp pháp luật, đẩy mạnh triển khai đề án giải quyết vấn đề quốc tịch, hộ tịch, hộ khẩu và các giấy tờ tuỳ thân khác cho người di dân tự do từ Campuchia về cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Năm tới đơn vị cần đẩy mạnh thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ Bộ Tư pháp đã đề ra trong hội nghị triển khai công tác tư pháp vừa qua.

Thay mặt đơn vị, Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai Viên Hồng Tiến bày tỏ cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng như lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Hội nghị cũng công bố và trao thưởng bằng khen, kỷ niệm chương cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác cũng như phong trào thi đua yêu nước năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm