Hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp Việt Nam- Phần Lan ngày càng tốt đẹp

(PLVN) -Chiều 26/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã có tiếp xã giao với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto. 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam – Phần Lan, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay đã được 46 năm (ngày 25/1/1973 – 25/1/2019). Đặc biệt là những năm gần đây, cả hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh Châu Âu (EU) trên tinh thần hợp tác, thiện chí và đôi bên cùng nhau có lợi. 

 

Những hỗ trợ của Phần Lan đã đóng góptích cực cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam, là nền móng vững chắc để hai bên cùng nhau phát triển và đưa quan hệ Việt Nam – Phần Lan lên tầm cao mới. Thứ trưởng cũng mong rằng Phần Lan sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam thực hiện tốt vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế nhiệm kỳ 2019 – 2025 và vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Oanh cũng thông tin thêm với Ngài Đại sứ về vai trò của ngành tư pháp trong tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp ở Việt Nam và những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam giao cho Bộ Tư pháp trong thời gian tới. Đồng thời nhấn mạnh Đại học Luật Hà Nội là cơ sở đào tạo luật lớn nhất và trực thuộc Bộ Tư pháp, do đó, Thứ trưởng mong rằng hai bên sẽ có những hợp tác cụ thể trong vấn đề này. 

 

Thứ trưởng Oanh cũng bày tỏ sự tin tưởng, Bộ Tư pháp Phần Lan có thể hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng một cách thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đặc biệt là những lĩnh vực là thế mạnh của Phần Lan như xây dựng và thực thi pháp luật về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp, phát triển bền vững, kinh tế xanh và xu hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Hơn nữa, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Phần Lan, Thứ trưởng hy vọng có thể khởi động đàm phán, ký kết Bản ghi nhớ, làm cơ sở pháp lý chính thức cho việc thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai Bộ Tư pháp. 

 

Cảm ơn sự tiếp đón của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp đã hợp tác tích cực, tiếp tục vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Phần Lan. Ông cũng nhất trí với các ý kiến của Thứ trưởng Oanh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như thực tiễn liên quan đến lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng. Đồng thời thể hiện mong muốn sẽ nỗ lực đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác phát triển với  Bộ Tư pháp Việt Nam.  

Cùng chuyên mục
Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.
Đọc thêm