Nỗ lực hết mình vì người dân, doanh nghiệp

(PLO) -Hôm qua (24/1), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Quyết định số 19/QĐ-TTg ngày 8/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) qua dịch vụ bưu chính, đăng ký Phiếu LLTP trực tuyến (gọi tắt là Đề án 19). 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết 03 năm thực hiện Đề án 19, Giám đốc Trung tâm LLTP Quốc gia Hoàng Quốc Hùng cho biết, cả nước đã có 60/63 Sở Tư pháp triển khai phương thức cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính (gồm 11 Sở Tư pháp được giao thực hiện thí điểm, 49 Sở Tư pháp chủ động thực hiện thí điểm). Tính từ khi triển khai Đề án 19 đến ngày 31/10/2017, các Sở Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết 300.634 trường hợp cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính. Các địa phương ghi nhận, tỷ lệ người có nhu cầu sử dụng dịch vụ cấp Phiếu qua dịch vụ bưu chính đang ngày càng tăng. 

Bên cạnh đó, 51/63 Sở Tư pháp đã triển khai phương thức đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến kết hợp dịch vụ cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu điện. Kết quả, có 80.313/83.302 trường hợp cấp Phiếu LLTP trực tuyến được tiếp nhận và xử lý. Số còn lại bị từ chối tiếp nhận là do cá nhân khai thiếu, khai sai thông tin hoặc đăng ký sai thẩm quyền và chỉ chiếm 3,58% trên tổng số trường hợp đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến.  

Theo đánh giá từ các địa phương, việc triển khai phương thức cấp Phiếu qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu trực tuyến đã giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại của người dân, đặc biệt là người dân ở xa trung tâm tỉnh hoặc đang ở nước ngoài. Qua đó, tạo thuận lợi cho người có yêu cầu cấp Phiếu khi làm các thủ tục hành chính, góp phần cắt giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính. Về phía cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP, đã giảm được áp lực tiếp nhận hồ sơ hành chính tại bộ phận một cửa, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc, hướng tới sự phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Đánh giá cao những kết quả đạt được nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, việc thực hiện Đề án 19 vừa qua đã thể hiện rất đúng tinh thần mà Chính phủ đề ra là nỗ lực hết mình tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong cấp Phiếu LLTP. Thứ trưởng nêu rõ, từ chỗ ban đầu chỉ có áp dụng với Trung tâm LLTP Quốc gia và 11 tỉnh/thành phố, nhưng hiện có 60/63 tỉnh, thành thực hiện cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, 51/63 tỉnh, thành phố thực hiện đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến. “Đề án có được sự thành công rất lớn từ sự tham gia tự nguyện của rất nhiều địa phương” – Thứ trưởng biểu dương. 

Với hàng trăm nghìn Phiếu được cấp qua 2 phương thức, cơ bản bảo đảm tính chính xác, bảo mật thông tin, theo Thứ trưởng, Đề án 19 đã mang lại sự lựa chọn nhiều hơn cho người dân, bên cạnh những quy trình đã được pháp luật quy định, giảm thiểu thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đồng thời, Thứ trưởng cho rằng tuy mới triển khai 3 năm song qua thực hiện Đề án đã tạo được cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương, khai thác được thế mạnh của Đề án. Thứ trưởng tin tưởng, việc làm hiệu quả Đề án này chính là kinh nghiệm tốt có thể nghiên cứu, chia sẻ trong cung cấp các dịch vụ công khác do Bộ, ngành Tư pháp quản lý.

Cùng với kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc cần tháo gỡ để phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ Phiếu LLTP được cấp qua các hình thức nêu trên trong vòng 3 năm còn khiêm tốn, trung bình mới đạt 20 – 25%.

Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu, cần phải nỗ lực truyền thông hơn nữa để người dân biết, tin tưởng sử dụng dịch vụ này. Ngoài ra, Thứ trưởng lưu ý phải cân bằng giữa việc tạo sự thuận lợi cho người dân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP với việc bảo đảm sự chính xác, bảo vệ bí mật đời tư cho người yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Bên cạnh đó, trong thời gian tới bắt buộc phải ứng dụng công nghệ thông tin song phải có giải pháp tích hợp, gắn kết nhằm bảo đảm tính khả thi, tiết kiệm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm