Thi hành án dân sự TP.HCM tập trung nhiệm vụ ngay từ đầu năm

(PLVN) -Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hồ Chí Minh vừa  tổ chức Hội nghị giao ban quận, huyện để triển khai một số nhiệm vụ Quý I/2020, (tính theo năm thi đua). Đồng chí Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng tham dự và Chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục trưởng THADS 24 quận huyện. 

Năm 2019, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, thiết thực, có hiệu quả của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự và lãnh đạo Thành phố. Theo số liệu báo cáo Kết quả công các Thi hành án dân sự 12 tháng (theo số liệu năm thi đua, tính từ ngày (01/10/2018  đến hết ngày 30/9/2019).

Về việc, tổng số thụ lý 112,707 trong đó: tổng số phải thi hành: 111,171 vệc, số có điều kiện thi hành: 84,423, số chưa có điều kiện thi hành: 26,478 đạt tỉ lệ: 75,94% (vượt chỉ tiêu 2,73%). Về tiền, tổng số tiền thụ lý là 106.042.767.721.660 đồng, tổng số phải thi hành 102.628.070.328.660 đồng. Có điều kiện thi hành án  68.146.257.235.231 đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 66.40 %), tăng 43.927.339.828.014. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 23.916.984.679.205 đồng, đạt tỷ lệ 35.10 % (vượt chỉ tiêu 2,1%). 

 
Hội nghị đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2019, từ đó đưa ra một số giải pháp, dự kiến nhiệm vụ trọng tâm quý I để đẩy mạnh việc hoàn thành chỉ tiêu năm 2020. 

Cục trưởng Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh Vũ Quốc Doanh ghi nhận những kết quả của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức các các cơ quan THADS toàn thành phố. Từ kết quả nêu trên cho thấy, thời gian qua các Chấp hành viên toàn thành đã nỗ lực, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu nhiêm vụ. 

Cục trưởng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS, Nghị quyết số 31-NQ/BCSĐ của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm THADS, thi hành án hành chính giai đoạn 2018-2021 và Chỉ thị số 01/CT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tham nhũng trong THADS; Tập trung tổ chức triển khai các giải pháp khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế của năm công tác 2019 và những năm trước đây, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2020; 

 

Các đơn vị khẩn trương tổ chức đánh giá công chức của đơn vị mình việc tổ chức đánh giá phải công khai minh bạch, tránh việc cào bằng, công minh trong việc xét khen thưởng. Chủ động xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 để tranh thủ sự quan tâm cấp chính quyền địa phương, định hướng các đơn vị liên quan tại địa phương trong việc phối hợp công tác THADS.

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả thu hồi các khoản nợ cho các tổ chức tín dụng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức thi hành án tín dụng ngân hàng, án tham nhũng kinh tế; Tăng cường đối thoại và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, hạn chế tối đa việc phát sinh các vụ việc phức tạp mới trên địa bàn. Giải quyết khiếu nại tố cáo còn tồn đọng, đặc biệt là tiếp công dân, các Chi cục công khai tiếp công dân, ghi hình để tránh việc có những đương sự cố tình gây khó dễ cho cơ quan thi hành án..đối thoại trực tiếp với công dân hạn chế tối đa tình trạng khiếu nại vượt cấp;

Đối với công tác theo dõi án hành chính, bảo đảm theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án có nội dung theo dõi do Tòa án nhân dân chuyển giao; kịp thời có văn bản báo cáo/kiến nghị người có thẩm quyền có giải pháp để thi hành dứt điểm vụ việc hoặc xử lý trách nhiệm người phải thi hành án chậm thi hành án hành chính theo đúng quy định tại Nghị định số 71/2016/NĐ-CP; 

 
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, thủ trưởng, phát huy vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng trong việc kiểm soát và đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc. Tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại đơn vị; kiên quyết xử lý nghiêm những công chức có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực hay suy thoái về đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó một số nhiệm vụ khác cũng được Cục trưởng quán triệt và yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện ngay từ đầu Quý I như: Công tác luân chuyển công chức theo lộ trình, kiện toàn nhân sự cho các đơn vị còn thiếu các chức danh hoặc một số đơn vị người đứng đầu còn hạn chế về năng lực quản lý, lãnh đạo; công tác xử lý tang vật tồn tại khó; các đơn vị quan tâm tới việc tăng thu nhập cuối năm cho cán bộ công chức và người lao động của đơn vị mình.

Cục trưởng Vũ Quốc Doanh cũng tin tưởng trong năm 2020, tập thể lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc dưới sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành sẽ đồng lòng quyết tâm thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao góp phần vào thắng lợi chung của Thi hành án dân sự nói chung và THADS thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đảm bảo song hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./. 

Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Đọc thêm