Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Kon Tum là tỉnh có chung đường biên giới với Lào, tiếp giáp với tỉnh Sê Kông và tỉnh Attapư. Thực hiện Thoả thuận giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào giải quyết vấn đề đi cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, tỉnh Kon Tum đã rất nỗ lực trong việc rà soát, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú để trình Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt.

Ngày 03/4/2019, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 561/QĐ-CTN cho phép nhập quốc tịch đối với 38 người Lào đủ điều kiện theo Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào hiện đang cư trú tại tỉnh Kon Tum; trong đó, có 21 cá nhân đang sinh sống trên địa bàn huyện Ngọc Hồi và 17 cá nhân sinh sống trên địa bàn huyện Đăk Glei. Với sự kiện có ý nghĩa hết sức to lớn này, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc nhập quốc tịch Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí: Nguyễn Hữu Tháp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lương Thị Lanh - Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp); đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh, huyện ĐăkGlei và huyện Ngọc Hồi. 

Về phía đại biểu của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, có sự tham dự của Tổ Chuyên viên liên hợp thực hiện Thỏa thuận tỉnh Attapư do đồng chí Sụ-ly-vong Ạ-phay-vong - Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh làm Trưởng đoàn; Tổ Chuyên viên liên hợp thực hiện thỏa thuận tỉnh Sê Kông do đồng chí Khăm-Vớ Vạt-Sà-Ngà - Giám đốc Sở Ngoại giao làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là kết quả của sự nỗ lực tích cực của Tổ công tác của tỉnh cùng với công tác phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, địa phương liên quan của tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và các tỉnh Attapư, Sê Kông (Lào) trong việc thực hiện Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu tại Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những cá nhân đã được nhập quốc tịch lần này. Đề nghị bà con khi đã trở thành công dân Việt Nam, phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh...

Đồng chí yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện ĐăkGlei và huyện Ngọc Hồi khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con mới được nhập quốc tịch thực hiện các thủ tục về đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân; triển khai kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định để bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng dân cư. Đề nghị các cơ quan liên quan của tỉnh Kon Tum, Attapư và Sê Kông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di cư cho nhân dân trong vùng biên giới 02 nước, không để người dân tái di cư và di cư tự do mới, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hợp tác vì mục tiêu phát triển; đồng thời tiếp tục rà soát, hoàn tất các thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét để bổ sung danh sách những người di cư tự do trên địa bàn tỉnh chưa được thống kê, lập danh sách.

Đại diện Bộ Tư pháp trao Quyết định của Chủ tịch nước cho bà con

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lương Thị Lanh, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các Sở, ban, ngành của UBND tỉnh Kon Tum, từ đó giúp công tác rà soát, lập danh sách và hoàn thiện hồ sơ xin nhập quốc tịch được hoàn thiện và sớm chuyển về Bộ Tư pháp, đồng thời chúc mừng 38 người dân di cư tự do Lào tại tỉnh Kon Tum đã được chính thức trở thành công dân nước CHXHCN Việt Nam trong đợt này. Đồng chí Lương Thị Lanh cũng bày tỏ mong muốn, từ nay, các quyền và lợi ích cơ bản và hợp pháp của bà con sẽ từng bước được bảo đảm; con cháu sẽ được đăng ký khai sinh, được đảm bảo quyền được học, quyền được khám chữa bệnh và các quyền lợi khác như bao trẻ em khác.

Hòa mình trong không khí phấn khởi, vui vẻ khi nhận được Quyết định nhập quốc tịch Việt Nam, những người được trao Quyết định đều bày tỏ niềm xúc động và vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành; đồng thời khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

 Thực hiện Thỏa thuận, cho đến thời điểm này 10/10 tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với Lào đã được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt nam phê duyệt danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú với tổng số 1585 người. Chủ tịch nước đã ký quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam cho 381 trường hợp.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Cùng chuyên mục
Đọc thêm