Tuyên truyền pháp luật hiệu quả qua các phiên tòa lưu động

(PLO) - Từ đầu năm 2013, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua phiên tòa lưu động theo văn bản phối hợp giữa ba cơ quan là Tòa án nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và Sở Tư pháp nhằm thực hiện việc phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân tham dự phiên tòa lưu động. Đến nay, cách làm này đã mang lại hiệu quả rõ rệt. 

Quang cảnh một phiên tòa lưu động

Quang cảnh một phiên tòa lưu động

Tòa xử, Tư pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật
Nội dung phối hợp mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua phiên tòa lưu động là tại các phiên tòa xét xử lưu động, Tòa án nhân dân thực hiện nhiệm vụ xét xử, cơ quan Tư pháp và Ủy ban MTTQ phối hợp chuẩn bị bài viết mang tính giáo dục liên quan đến vụ án để nhân dân tham dự phiên tòa có nhận thức khái quát, hiểu rõ hơn về tội phạm nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.  
Ông Phạm Văn Bon, Trưởng phòng Tư pháp huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Từ đầu năm 2014 đến nay, Tòa án nhân dân huyện đã mở 6 phiên tòa lưu động ở 6/12 xã, thị trấn trong toàn huyện. Mỗi phiên tòa lưu động có hàng trăm người dân ở mọi tầng lớp tham dự. Qua thực tế triển khai, chúng tôi nhận thấy mô hình này rất hiệu quả, góp phần đưa việc phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu và mang tính đại chúng hơn”. 
Bên cạnh hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, việc áp dụng mô hình này cũng góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung. Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chánh án TAND huyện Lai Vung  cho biết: “Trong những năm gần đây, Tòa án nhân dân huyện đã tăng cường xét xử lưu động. Năm 2013, Tòa án đã đưa ra xét xử lưu động 30 vụ án nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đồng thời nhằm mục đích giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội, giảm bớt tình hình tội phạm ở địa phương. Trong thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện sẽ tăng cường đưa các vụ án ra xét xử lưu động, dự kiến sẽ xét xử từ 35 đến 40 vụ án, cùng đó phối hợp chặt chẽ với Phòng Tư pháp, Ủy ban MTTQ huyện thực hiện việc phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân tham dự thông qua các vụ án tiêu biểu được đưa ra xét xử lưu động, bước đầu thu hút được rất nhiều tầng lớp nhân dân quan tâm tham gia, tạo chuyển biến tốt trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân”.
Hiệu quả vì “mắt thấy, tai nghe”
Cách làm mới này của 3 ngành Tòa án, Tư pháp, MTTQ trên địa bàn các huyện của tỉnh Đồng Tháp được người dân đánh giá rất cao. Ông Nguyễn Thanh Cường, một người dân đến dự phiên tòa nói: “Tôi thấy việc xét xử tội phạm trong các phiên tòa lưu động rất tốt, thể hiện tính  nghiêm minh của pháp luật, đó cũng là để cho bà con nhân dân mình thấu hiểu được những hành vi vi phạm pháp luật đều bị trừng trị nghiêm khắc. Tòa án xét xử như vậy là để răn đe, tuyên truyền pháp luật cho người khác biết để tránh vi phạm và là một người công dân sống và làm theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. Việc tuyên truyền, phổ biến lồng ghép này tôi thấy rất hay, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong cộng đồng dân cư”.
Bà Trần Thị Hoa vừa theo dõi xong phiên tòa xét xử lưu động cũng cho biết suy nghĩ của mình: “Nói chung, nhân dân thì ít hiểu biết về pháp luật, nhưng nếu mở phiên tòa lưu động và lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật thì rất có lợi cho xã hội hiện nay. Tôi thấy nếu mở được nhiều phiên tòa thế này về địa phương thì tốt lắm, để bà con người ta nhìn thấy được, biết để mà tránh, vì xã hội hiện nay rất phức tạp”.
Để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trước khi tiến hành mở phiên tòa, thẩm phán xét xử đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tư pháp và MTTQ, đưa ra xét xử những vụ án có tính chất tiêu biểu. Bên cạnh đó, TAND các huyện phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết như địa điểm xét xử, thông báo cho các đoàn thể, hội viên, đoàn viên đến theo dõi phiên tòa, vận động các đối tượng có nguy cơ phạm tội tại địa phương tham dự các phiên tòa nhằm giáo dục, răn đe, giúp các đối tượng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật.
Những bản án xử lý thích đáng thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật trong các phiên tòa xét xử lưu động, lồng ghép công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân tham dự phiên tòa đã góp phần hiệu quả vào việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn các huyện của tỉnh Đồng Tháp.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm