Đối tượng hành hung dã man nữ sinh sau tai nạn giao thông sẽ đối mặt với mức án nào?

(PLVN) - Kết quả thương tích dù dưới 11% vẫn sẽ khởi tố hình sự đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ và sử dụng hung khí nguy hiểm, có thể còn tình tiết phạm tội với người dưới 16 tuổi (nếu nạn nhân là trẻ em).

Công an đang điều tra, làm rõ hành vi của Thành.

Công an đang điều tra, làm rõ hành vi của Thành.

Liên quan sự việc Lê Tấn Thành (29 tuổi, ngụ phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) hành hung nữ sinh sau va chạm giao thông, Công an TP Thủ Dầu Một đã tạm giữ người này để điều tra, làm rõ hành vi.

Liệu với hành vi côn đồ như trên thì Thành có bị khởi tố hình sự hay không? Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) -  nhận định: Hành vi có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ và sử dụng hung khí nguy hiểm. Có thể nói, clip gã đàn ông to khỏe, xăm trổ chỉ vì va chạm giao thông đã xông vào đánh cháu học sinh một cách tàn nhẫn khiến nạn nhân gục ngã là một sự việc gây bức xúc dư luận, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể đoạt tính mạng của nạn nhân.

Hành vi đánh người nơi công cộng là hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hiện nay danh tính của đối tượng đã được xác định. Cơ quan điều tra đã vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý đối tượng côn đồ này theo quy định pháp luật.

Trường hợp có kết quả thương tích dù dưới 11% vẫn sẽ khởi tố hình sự đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ và sử dụng hung khí nguy hiểm, có thể còn tình tiết nữa là phạm tội với người dưới 16 tuổi (nếu nạn nhân là trẻ em).

Nếu thương tích của nạn nhân dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm... thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt có thể đến 03 năm tù. Trường hợp thương tích từ 11% đến dưới 30% thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt từ 02 năm đến 06 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015  (sửa đổi, bổ sung 2017) nêu trên.

Cụ thể, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác: 

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này."

Như PLVN đã thông tin, mới đây, Công an TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng đánh học sinh sau tai nạn giao thông. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 7/12, tại đường Bùi Ngọc Thu, thuộc khu phố 5, phường Tương Bình Hiệp. Người đàn ông điều khiển xe máy biển số 95E1-800.61 chở theo một người phụ nữ lưu thông trên đường Bùi Ngọc Thu thì bất ngờ sang đường. Lúc này, hai học sinh đi xe đạp điện đang đi sau không xử lý kịp đã tông vào xe của đôi nam nữ. Cú va chạm mạnh khiến cả 2 xe ngã xuống đường. Tiếp đó, một phụ nữ điều khiển xe máy ngay sau hai học sinh cũng lao vào hiện trường vụ tai nạn văng xa vài mét.

Sau va chạm, người đang ông đi xe máy không giúp đỡ người bị nạn mà còn lao vào dùng chân đạp liên tiếp vào học sinh điều khiển xe đạp điện, rút trong người một cây gậy ba khúc đánh liên tiếp vào em học sinh. Được người dân lao ra ngăn căn, người này mới chịu dừng lại nhưng tiếp tục chửi bới, chỉ thẳng mặt đe dọa em học sinh. Sau đó, người đàn ông này chở người phụ nữ rời khỏi hiện trường.

Cùng chuyên mục
Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
Đọc thêm