Khi nào áp dụng hình thức kỉ luật sa thải đối với người lao động

(PLO) -Anh Trần Hùng, hungtranmca..@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty tư nhân theo hợp đồng lao động. Thời gian gần đây công ty cho một số người lao động nghỉ việc với lí do tự ý nghỉ việc không có lí do chính đáng trong  5 ngày cộng dồn/tháng. Tôi muốn hỏi, lí do công ty đưa ra trên có hợp pháp không? Hiện nay pháp luật quy định những trường hợp nào người sử dụng lao động được áp dụng hình thức sa thải đối với người lao động?

Sa thải là một trong những hình thức xử lí kỉ luật lao động và người lao động chỉ bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi thuộc một trong những trường hợp được quy định tại điều 126 Bộ luật lao động như sau:

- Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Ngoài ra tại Khoản 4 điều 123 Bộ luât trên quy định những trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

+ Người nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

+ Người đang bị tạm giữ, tạm giam;

+ Người đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

+ Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

+ Người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Do bạn không nói rõ những người lao động bị sa thải trên thuộc đối tượng nào, nên sẽ có những trường hợp sau:

Nếu những người lao động trên nghỉ việc không có lí do quá 5 ngày cộng dồn/tháng và không thuộc những trường hợp được quy định tại điều 123 trên, khi bị công ty sa thải là đúng với quy định của pháp luật.

Nếu những người lao động trên nghỉ việc không có lí do quá 5 ngày cộng dồn/tháng và thuộc một trong những trường hợp được quy định tại điều 123 trên thì công ty không được áp dụng hình thức kỉ luật lao động dưới hình thức sa thải đối với họ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm