Tuyên chiến với bánh Trung thu “trôi nổi”

 Để phục vụ Tết Trung thu năm nay, ngay từ đầu vụ, các công ty, doanh nghiệp đã lên kế hoạch sản xuất bánh Trung thu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng về chất lượng và chủng loại của khách hàng. Tuy nhiên, cũng có hãng chỉ sản xuất dè chừng theo đơn đặt hàng của người mua vì sợ ế hàng không biết đổ đi đâu như mọi năm.

 Để phục vụ Tết Trung thu năm nay, ngay từ đầu vụ, các công ty, doanh nghiệp đã lên kế hoạch sản xuất bánh Trung thu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng về chất lượng và chủng loại của khách hàng. Tuy nhiên, cũng có hãng chỉ sản xuất dè chừng theo đơn đặt hàng của người mua vì sợ ế hàng không biết đổ đi đâu như mọi năm.

Công ty CP Thủy Tạ (Hà Nội) chỉ bắt đầu sản xuất bánh từ đầu tháng 9/2010 với hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo, giá cả chỉ nhỉnh hơn năm ngoái một chút (năm ngoái giá một hộp 4 chiếc là 80.000 đồng, năm nay là 100.000 đồng).

Thanh, kiểm tra bánh trung thu tại Đại lý Kinh Đô, 52 Bà Triệu ngày 11/9.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, phụ trách sản xuất của công ty này cho hay, các thủ tục pháp lý, dây truyền công nghệ cũng như các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được cơ sở đặt lên hàng đầu để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, vẫn tồn tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chui lủi, không tuân thủ các quy định pháp luật. Chẳng hạn, tại làng nghề sản xuất bánh Trung thu truyền thống Xuân Đỉnh (Hà Nội), trong một cuộc thanh tra đột xuất gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu không đăng ký kinh doanh, không giấy chứng nhận VSATTP...

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử lý nghiêm khắc các sai phạm. Với chức năng của mình, Sở đã nhắc nhở và chỉ đạo địa phương xử lý nghiêm minh và chấn chỉnh ngay hoạt động này.

Trong đợt kiểm tra gần đây nhất (ngày 11/9), Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện một đại lý bán bánh Trung thu lớn trên phố Bà Triệu (Đại lý Bánh Trung thu Kinh Đô) bày bán rất nhiều sản phẩm bánh Trung thu của các hãng nổi tiếng (Bảo Minh, Kinh Đô, Công ty liên doanh Malay và Việt Nam...) nhưng lại không xuất trình được hoá đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại sản phẩm tại thời điểm kiểm tra. Trước sai phạm này, đoàn thanh tra cũng đã nhắc nhở, lập biên bản và đề nghị đại lý này hoàn tất và xuất trình mọi giấy tờ pháp lý liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Trung thu, Sở đã lên kế hoạch và thực hiện việc thanh, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra hậu kiểm 32/167 cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã được cấp phép trên địa bàn. Nhìn chung các cơ sở này đều thực hiện khá tốt các quy định về VSATTP.

Tuy vậy, để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các sản phẩm bánh Trung thu không đạt chuẩn trên thị trường, từ nay đến hết Tết Trung thu, Thanh tra Sở Y tế sẽ kết hợp với cơ quan chức năng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội tiếp tục thanh, kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

Ông Tuấn khuyến cáo, người dân không nên ham rẻ và phải lựa chọn các sản phẩm đảm bảo chất lượng (có địa chỉ, nguồn gốc, nhãn mác đầy đủ, tuân thủ các quy định về VSATTP...).

Trà Long

Đọc thêm