UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)

Theo đơn phản ánh của Công ty Khang Hưng, vào cuối năm 2019 Công ty này đã nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư dự án trên thửa đất số 15 từ bản đồ số 9, xã Quang Phú, TP Đồng Hới.

Đến tháng 1/2021, ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình đã ký trình văn bản thống nhất với phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng Quang Phú cho UBND tỉnh Quảng Bình.

Vào ngày 3/2/2021, UBND tỉnh đã có Công văn số 174/UBND-TH, thống nhất phương án đầu tư dự án nói trên và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND thành phố Đồng Hới để triển khai các bước tiếp theo.

Đến tháng 7/2021, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 2307 phê duyệt phương án đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất với diện tích 940m2 tại xã Quang Phú để thực hiện dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng.

Sau đó, tỉnh cũng đã ra quyết định thu hồi mảnh đất nói trên để đưa ra thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, theo thông báo kết luận của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Bình diễn ra vào 4/5/2022, các thành viên ban cán sự đã thống nhất phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn khu nghỉ dưỡng Quang Phú.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao ảnh 1

Khu đất mà công ty Khang Hưng đề xuất để thực hiện dự án nhà hàng, nghỉ dưỡng

Mọi thứ đang “thuận buồm xuôi gió” với công ty này thì vào ngày 9/5/2022, UBND TP Đồng Hới liền “thần tốc” có Công văn số 660/UBND -TNMT gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT Quảng Bình đề nghị dừng việc đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất với dự án này.

“Đơn vị được các Ban ngành tạo điều kiện thuận lợi và đã bỏ mồ hôi, công sức, tiền bạc với dự án này. Chúng tôi quyết tâm đấu giá thành công và rất khát khao cống hiến một phần nhỏ cho du lịch tỉnh nhà. Thật khó hiểu, không lẽ doanh nghiệp dốc hết tâm huyết, sức lực vào dự án mà giờ phải rút lui vì sự “bất nhất” của UBND TP Đồng Hới. Nếu trước đây công ty mới đề xuất mà không được chấp nhận thì chẳng sao, đằng này chúng tôi đã chờ đợi mòn mỏi dự án này, hứa hẹn với nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện hết sức cho nhà đầu tư, thế nhưng sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đưa ra đấu giá thì bất ngờ họ lại quay lưng bỏ mặc nhà đầu tư. Bức xúc nhất là trước TP đã đồng ý, giờ lại thôi”, Đại diện công ty chia sẻ.

Được biết, không những dự án trên “bị” TP Đồng Hới yêu cầu dừng đấu giá quyền sử dụng đất mà còn 3 dự án khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Lý do mà UBND TP. Đồng Hới đưa ra để dừng việc đấu giá được nêu rõ trong Công văn số 660/UBND -TNMT là để thực hiện việc bố trí di dời cho 29 nhà hàng ở khu vực bãi tắm Nhật Lệ 2, phường Hải Thành, TP Đồng Hới có thời gian thuê đất đến năm 2025.

Công văn này nêu thêm, quy hoạch điều chỉnh xây dựng của TP và vùng lân cận đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 thì địa điểm mà 29 hộ này đang kinh doanh thuộc khu vực cảnh quan nghỉ dưỡng ven biển với chức năng sử dụng đất là công viên cây xanh thể thao nên phải di dời.

Ngoài ra, qua rà soát UBND TP. Đồng Hới nhận thấy dọc theo tuyến đường ven biển thuộc phường Hải Thành và xã Quang Phú quỹ đất còn lại rất ít; nếu UBND tỉnh đưa ra đấu giá, cho thuê quyền sử dụng đất thì sẽ không còn quỹ đất để bố trí, di dời 29 nhà hàng nói trên.

Điều khiến dư luận đặt câu hỏi với UBND TP Đồng Hới ra công văn này là có lợi ích nhóm ở đây. Vì trước đây vào ngày 22/1/2020, UBND TP Đồng Hới cũng đã có công văn 143/UBND-QLĐT gửi Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Bình nhất trí với chủ trương đầu tư của dự án này.

Công văn nêu rõ, “Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đề xuất thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng nghỉ dưỡng tại thôn Tân Phú, xã Quang Phú với diện tích sử dụng 940m2… việc đề xuất dự án có tính chất dịch vụ du lịch là phù hợp với chức năng sử dụng đất đã quy hoạch. Vì vậy, UBND TP nhất trí với chủ trương đầu tư dự án”.

Trước câu hỏi, TP ra văn bản 660 khiến nhà đầu tư hoang mang, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch TP Đồng Hới cho biết, “Nếu tỉnh đã có chủ trương mà tự nhiên cắt thì không chấp nhận được. Nếu sau này tỉnh mời, quan điểm của tôi nếu phù hợp, tính toán đầy đủ rồi thì đồng ý cho họ làm thôi. Đây mới chỉ ý kiến đề xuất còn tỉnh quyết định chứ”.

Tại sao trước đây TP đã nhất trí với chủ trương dự án nhưng hiện giờ lại không? Ông Đan cho rằng, trước đó ông không biết nhưng giờ trách nhiệm quản lý địa bàn nên TP phải báo còn tỉnh quyết định.

Ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư cho biết, TP Đồng Hới có văn bản 660 đề xuất như thế thì hơi bất ngờ, vì ngày xưa đã lấy ý kiến và TP Đồng Hới đã đồng ý rồi. Việc này, cần phải bàn bạc thêm.

“Trước khi lên phương án đầu tư thì Sở chúng tôi đã lấy ý kiến tất cả sở ban ngành liên quan; đặc biệt là TP. Đồng Hới; Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở xây dựng. Chúng tôi có trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổng hợp tất cả ý kiến, nếu đồng ý hết thì chúng tôi mới trình lên UBND tỉnh. Các ngành theo lĩnh vực phân công, phụ trách phải chịu trách nhiệm ý kiến của anh tới cùng”.

Ông Phú nói thêm, để ra đấu giá cho thuê được được thì phải trải qua quy trình pháp lý rất nhiều; phải thông qua các ban ngành, HĐND. Nếu dự án dừng lại thì rất mất công, mất sức từ nhiều phía.

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình luôn có những phát biểu, những chỉ đạo nhằm tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong ngành du lịch dịch vụ phát triển. Thế nhưng ở dự án này, TP Đồng Hới đang đi ngược điều đó khiến doanh nghiệp gặp khó, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm