Vận dụng cơ chế tuyển bổ sung có thể phát sinh tiêu cực

(PLO) - 22 chỉ tiêu vào Trường PTTH chuyên Nguyễn Trãi được để dành để cho các đối tượng không nằm trong danh sách 35 học sinh đủ điểm đỗ vào các lớp chuyên.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh việc 22 học sinh dự tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, TPHải Dương đã bị trượt “oan” do Trường chốt danh sách tuyển sinh ít hơn chỉ tiêu được tuyển của mỗi lớp là 2 học sinh, khiến cho nhiều học sinh đủ điều kiện trúng tuyển lớp 10, năm học 2016 – 2017 nhưng vẫn bị trượt.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, việc tuyển sinh ít hơn chỉ tiêu không sai so với quy chế được UBND tỉnh phê duyệt. Không chỉ có việc tuyển sinh của năm học 2016-2017 mà những năm học trước đều như vậy. Không riêng trường chuyên Nguyễn Trãi mà tất cả các trường công lập đều có tình trạng trên.

Ông Lương Văn Việt cho biết thêm, Trường chuyên Nguyễn Trãi nếu tuyển sinh không đủ chỉ tiêu có thể tiến hành tuyển sinh bổ sung, áp dụng cho 3 đối tượng sau: Thứ nhất, sau khi có điểm lần 1 sẽ có đợt thứ 2 đó là đợt phúc khảo. Đây là điều đương nhiên và vẫn còn lên điểm.

Nếu tuyển sinh đúng chỉ tiêu, trường phúc khảo mà lên điểm sẽ không trúng tuyển, như vậy sẽ không ổn. Thứ hai, đợt thi kết thúc lớp 10 năm tới, ngoài mục đích xếp hạng, các em học sinh ở bất kỳ trường THPT nào vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào lớp 11 trường chuyên Nguyễn Trãi với điều kiện lớp đó còn chỉ tiêu và em học sinh đó đạt giải nhất cấp tỉnh ở bất kỳ môn văn hóa nào. Ví dụ, chỉ tiêu lớp chuyên Toán là 35 nhưng tuyển sinh được 33, còn 2 chỉ tiêu, em học sinh đạt giải nhất Toán lớp 10 cấp tỉnh có thể xét tuyển vào lớp chuyên Toán của trường chuyên Nguyễn Trãi.

Cuối cùng, trường hợp một số em từ các trường khác chuyển về học tập tại trường chuyên Nguyễn Trãi. Điều kiện đối với các em này là trường các em học tập trước khi chuyển về cũng là trường chuyên và tương xứng với trường chuyên Nguyễn Trãi. 

Theo lãnh đạo Sở GĐ và ĐT Hải Dương, trường chuyên Nguyễn Trãi là trường hàng đầu của tỉnh Hải Dương nên việc tuyển sinh hàng năm diễn ra rất nghiêm túc, chặt chẽ. Sở đã phối hợp với các trường cấp huyện, xã để tuyên truyền, quảng cáo nhưng do người dân chưa nắm bắt được nên mới chưa nắm bắt rõ về quy chế tuyển sinh của trường.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên Nguyễn Trãi năm học 2016 – 2017 với kết quả tuyển sinh tất cả các lớp chuyên chỉ tuyển 33 học sinh, một lớp không chuyên là 32 học sinh không trái với quy định về số lượng tối đa học sinh được tuyển cho mỗi lớp khối lớp 10 của trường, nhưng lại tạo ra trớ trêu cho 2 suất còn lại của mỗi lớp chuyên và 8 suất còn lại của lớp không chuyên là đều chung số phận bị “trượt”. 

Cơ chế tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Hải Dương được ban hành theo Quyết định 1163/QĐ-UBND ngày 06/05/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh THPT năm học 2016 – 2017. Tại Mục IV của quyết định này  đã có quy định tuyển sinh bổ sung vào lớp 11 THPT chuyên Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, việc không tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay từ đầu mà lại dành 40 “suất” còn lại để tiến hành tuyển sinh bổ sung cho đủ, cho đúng với kế hoạch của Trường chuyên Nguyễn Trãi cùng làm dấy lên các quan ngại tiêu cực. Chẳng hạn, việc tiến hành phúc khảo, điểm thi của thí sinh sẽ có sự thay đổi rất lớn và không tránh khỏi tiêu cực trong việc “chạy điểm” của một số thí sinh.

Theo ý kiến của một số người làm công tác giáo dục, tuyển sinh thì việc tuyển sinh bổ sung được áp dụng với các trường hợp tuyển sinh vào lớp 10 nhưng vì lý do khách quan hoặc chủ quan mà học sinh không đi học; lớp học được tuyển đủ chỉ tiêu, song trong quá trình học tập học sinh của lớp không còn theo học lớp học đó nữa dẫn đến lớp đó hụt chỉ tiêu và nhà trường tiến hành tuyển sinh thêm cho đủ chỉ tiêu so với quy định.

Việc vận dụng cơ chế tuyển bổ sung và để dành lại 22 chỉ tiêu của các lớp chuyên để tuyển bổ sung là quyết định của những người thực thi chính sách. Nhưng cách làm trên rõ ràng là ảnh hưởng đến số phận của những học sinh đã học và thi một cách nghiêm túc, đủ điều kiện vào trường nhưng vẫn bị đánh trượt và không tránh được quan ngại của phụ huynh về tình trạng gian lận và tiêu cực trong thi cử hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm