Vẽ, xịt sơn không được phép sẽ bị xử lý như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Huy Tuấn (Hà Nội) hỏi: Hiện có một số bạn trẻ có hành vi vẽ, xịt sơn lên tường nhà người khác, tường công cộng do nhà nước quản lý mà chưa được sự đồng ý. Xin hỏi, dưới góc độ pháp luật hành vi trên bị xử lý thế nào?
Vẽ, xịt sơn không được phép sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật gia Chu Văn Quân - Hội Luật gia Việt Nam trả lời: Hành vi vẽ, xịt sơn lên tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức và nhà nước mà không được sự cho phép là hành vi vi phạm quy định pháp luật về cả hành chính lẫn hình sự.

Cụ thể, tại điểm l khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội quy định hành vi phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với chỗ đã vẽ, phun sơn, viết, dán, gắn hình ảnh, nội dung.

Nếu hành vi phun sơn, vẽ lên tài sản của Nhà nước, cá nhân, tổ chức khiến cho tài sản bị hư hỏng thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Căn cứ theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, đối với hành vi cố ý viết, vẽ lên tường nhà người khác làm mất giá trị sử dụng, khiến chủ sở hữu tài sản đó phải sửa chữa hoặc khôi phục, sơn lại, thiệt hại có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp: đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt tiền từ 10- 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; tài sản là bảo vật quốc gia; tái phạm nguy hiểm…thì bị phạt tù từ 2- 7 năm.

Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 5- 10 năm; Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10- 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10- 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Như vậy, hành vi vẽ, xịt sơn khi không được sự cho phép có thể phải chịu mức phạt tiền lên tới 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm./.

Đọc thêm