Vi phạm quy định về kế toán, Hà Văn Thắm bị đề nghị từ 10 – 12 năm tù

(PLVN) - VKS cho cho rằng bị cáo Thắm giữ vai trò chủ mưu, gây thiệt hại cho ngân hàng Oceanbank nên đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 10 – 12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Ngày 28/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” bước vào phần tranh luận.
Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế xã hội.
Qua thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện VKS cho biết việc VKSND Tối cao truy tố Hà Văn Thắm và đồng phậm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Trong vụ án này, bị cáo Thắm ra chủ trươn, chỉ đạo cấp dưới thực hiện, gây hậu quả thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng cho ngân hàng. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắm từ 10 – 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, Hà Văn Thắm phải chịu mức án tù chung thân.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực. Tại tòa, bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, là mẹ đơn thân, có bố mẹ già yếu nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy từ 36 – 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp hình phạt với bản án cũ Thủy phải chịu mức án từ 7 năm  - 7 năm 6 tháng. 
Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm và Thủy. Bị cáo Dương có thành tích xuất sắc trong công tác nên bị đề nghị tuyên phạt từ 36 – 42 tháng tù, tổng hợp với bản án trước là 7 năm – 7 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo còn lại có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác, chỉ là người làm công ăn lương nên bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 18 tháng đến 36 tháng tù, trong đó có nhiều bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.
Tranh luận lại quan điểm của VKS, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng các hành vi này đã được phát hiện từ lời khai có trong hồ sơ của vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 và đã bị xử về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Do đó, bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét cho mình và các bị cáo khác, đặc biệt là những nữ bị cáo ngồi đây, họ rất yếu đuối.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm