Việt Nam là đối tác tin cậy, trách nhiệm của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tích cực hội nhập quốc tế trong việc bảo tồn giữ gìn, phát huy giá trị di sản toàn cầu, nhất là đối với UNESCO; quảng bá mạnh mẽ giá trị hình ảnh văn hóa con người thiên nhiên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Quần thể danh thắng Tràng An từ trên cao. (Ảnh: DLNB)
Quần thể danh thắng Tràng An từ trên cao. (Ảnh: DLNB)

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được Tổ chức, Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tổ chức mới đây.

Đến nay, sau 10 năm được ghi danh là di sản thế giới, công tác quản lý, bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị của Tràng An đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản được tôn trọng và gìn giữ, công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, hợp tác quốc tế được tăng cường; công tác xúc tiến, quảng bá, diễn giải các giá trị của di sản gắn với phát triển du lịch thường xuyên được đổi mới; các khu, điểm du lịch trong khu di sản đã thực sự đóng vai trò là hạt nhân, thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch trên toàn tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình đã ban hành các nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch, quy chế quản lý, các văn bản chỉ đạo gắn bảo tồn di sản với phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững.

Năm 2023, Ninh Bình được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong 23 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới; giải thưởng thường niên lần thứ 11 của tạp chí Traveller Review Awards bình chọn Ninh Bình đứng thứ 7 trong tốp 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới. Đến hết năm 2023, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, trong đó khu vực dịch vụ chiếm 47,1%. Từ hơn 2,2 triệu lượt khách năm 2014, khu di sản Tràng An đón hơn 4,6 triệu lượt khách năm 2023.

Cộng đồng người dân sinh sống trong vùng di sản được tham gia bảo vệ di sản và hưởng lợi trực tiếp từ di sản. Các giá trị của di sản đến được với mọi người dân, đem lại giá trị tinh thần, gắn kết xã hội, duy trì sinh kế truyền thống và tạo sinh kế mới hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. Di sản Tràng An đã thực sự là của cộng đồng, do cộng đồng bảo vệ, gìn giữ và hưởng lợi từ di sản.

Trước đó, tại buổi tiếp bà Simona-Mirela Miculescu tới Việt Nam, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO (ngày 25/4), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò của UNESCO; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bài học thành công của Việt Nam cho các quốc gia thành viên; tiếp tục chủ động đóng góp vào các nỗ lực của UNESCO, mà trước mắt là chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc vào tháng 9/2024 tại New York.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO ngày càng phát triển “toàn diện, thực chất và hiệu quả”; nhấn mạnh sự hỗ trợ của UNESCO đã và đang góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững, quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Chủ tịch Đại hội đồng và UNESCO tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể như thúc đẩy triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021 - 2025; tư vấn chính sách, chia sẻ các kinh nghiệm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, hỗ trợ hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; chuyển đổi số; thích ứng biến đổi khí hậu, nghiên cứu khoa học biển; phát huy giá trị văn hóa, di sản, sức mạnh con người Việt Nam.

Chủ tịch Đại hội đồng cũng nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao về phương hướng hợp tác thời gian tới; khẳng định UNESCO luôn là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy của Việt Nam.

Bà Simona-Mirela Miculescu khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy, trách nhiệm của UNESCO, là một trong những nước đi đầu trong việc triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động của UNESCO, luôn được nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bạn bè quốc tế, minh chứng là ít có một quốc gia nào như Việt Nam cùng lúc tham gia 5 cơ chế điều hành then chốt.

Bà Simona-Mirela Miculescu khẳng định UNESCO hỗ trợ Việt Nam phát huy danh hiệu, di sản, đồng thời ghi danh các hồ sơ như Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc; Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê; Hang Con Moong; Lễ hội Vía bà Chúa Xứ núi Sam; Tranh dân gian Đông Hồ; Nghệ thuật Chèo; Mo Mường; Công viên địa chất Lạng Sơn; Cửu đỉnh Huế…; và đặc biệt là dự án bảo tồn và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nơi bà vừa được tới thăm, để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng và mong dự án sớm được thông qua vào thời gian tới.