VKSND Tối cao: Trả lời về một vụ án “cố ý làm trái” tại tỉnh Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND tối cao vừa có văn bản thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của ông Lường Văn Định (ngụ tổ 1, phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) sau khi nhận được đơn kèm tài liệu liên quan do Báo PLVN chuyển đến.

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của ông Lường Văn Định có nội dung đề nghị xem xét lại Bản án phúc thẩm 23/2018/HSPT ngày 25/1/20218 của TAND cấp cao tại Hà Nội đã kết án ông Định về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; xảy ra tại công trình xây dựng nhà tái định cư và các công trình công cộng khu Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.

Công văn VKSND tối cao gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Công văn VKSND tối cao gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Sau khi tiếp nhận đơn và nội dung phản ánh của công dân, Báo PLVN đã có Công văn 1034/CV-PLVN-BBĐ gửi Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị xác minh, giải quyết theo quy định.

Ngày 15/4/2024, VKSND tối cao có Văn bản 1449/VKSTC-V7 gửi Báo PLVN thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của ông Định. Văn bản nêu, năm 2020, VKSND tối cao từng nhận được đơn của ông Định và đã trả lời đơn ông Định tại Công văn 5103/VKSTC-V7 ngày 10/11/2020.

Không đồng ý với kết quả giải quyết đơn, ông Định tiếp tục gửi đơn đề nghị xem xét lại Bản án phúc thẩm 23/2018/HSPT. VKSND tối cao đã xem xét lại và có Công văn 1425/VKSTC-V7 ngày 12/4/2024 trả lời ông Định.

Công văn 1425 cho biết, sau khi nghiên cứu nội dung đơn, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKSND tối cao nhận thấy: Căn cứ lời khai của ông Lường Văn Định; lời khai của các bị cáo Đinh Bá Vương, Nguyễn Thị Thanh Hương, Nguyễn Phú Động, Lù Văn Bình; lời khai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ trong vụ án; có đủ cơ sở xác định:

Với chức danh là Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, ông Định được ủy quyền là chủ đầu tư (dự án san ủi nền nhà 6 điểm tái định cư và san ủi mặt bằng các công trình công cộng khu Phiêng Nèn). Ngày 3/7/2009, ông Định đã ký Quyết định số 1653/QĐ-UBND phê duyệt hồ sơ dự án trên với tổng dự toán kinh phí 12,236 tỷ đồng. Sau đó, dù Ban Quản lý dự án không có tờ trình báo cáo chủ đầu tư về lý do điều chỉnh, không có hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán điều chỉnh của đơn vị tư vấn thiết kế, không có biên bản nghiệm thu khối lượng phát sinh; nhưng ngày 23/9/2009, ông Định đã ký Quyết định 2439/QĐ-UBND phê duyệt hồ sơ điều chỉnh dự án với tổng dự toán kinh phí 16,5 tỷ đồng.

Trên cơ sở Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án này, Nguyễn Thị Thanh Hương chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ thanh toán khối lượng khống đề nghị Ban Quản lý dự án thanh toán. Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng - Sở Xây dựng kết luận số tiền thiệt hại thực tế mà chủ đầu tư đã thanh toán cho đơn vị thi công là 826 triệu đồng.

Như vậy, ông Định đã thiếu trách nhiệm khi ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án từ mức tổng dự toán kinh phí 12,2 tỷ đồng lên 16,5 tỷ đồng nêu trên. Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án do ông Định ký là căn cứ để đơn vị thi công lập khống khối lượng thi công, chiếm đoạt số tiền 826 triệu đồng. Việc bị cáo Hương nộp lại số tiền đã chiếm đoạt trong quá trình điều tra là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo VKSND tối cao, tòa án cấp sơ và phúc thẩm kết án ông Định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Đọc thêm