Khiếu nại liên quan dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm (TP HCM): UBND quận Gò Vấp thông tin chi tiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Văn bản 1625/UBND-TTQ đề ngày 1/4/2024 của UBND quận Gò Vấp (TP HCM) thông tin giải quyết khiếu nại liên quan dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm.
Hiện trạng dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm. (Ảnh: Gia Hải)
Hiện trạng dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm. (Ảnh: Gia Hải)

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của một số bạn đọc tại phường 5, cho rằng việc thu hồi đất thực hiện dự án có dấu hiệu chưa phù hợp pháp luật. Báo PLVN đã có Công văn 1533/CV-PLVN-BBĐ gửi cơ quan chức năng TP HCM đề nghị xác minh, thông tin sự việc.

Văn bản do ông Nguyễn Trí Dũng (Chủ tịch UBND quận) ký, cho biết, dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa), quận được duyệt chủ trương đầu tư theo Nghị quyết 07/NQ-HĐND ngày 21/4/2016 và điều chỉnh tại Nghị quyết 20/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 của của HĐND TP. Dự án dài 2.455m; rộng 32m; vỉa hè mỗi bên rộng 4,5m với khu vực có nhà dân hiện hữu. Với phạm vi đất công do Nhà nước quản lý thì mở rộng mặt cắt ngang vỉa hè theo đúng quy hoạch. Thời gian thực hiện đến hết 2025.

Dự án thành phần 1 là mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (BQLDA, thuộc UBND TP) làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 2 là bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm do Ban Bồi thường GPMB quận làm chủ đầu tư.

Tổng số trường hợp ảnh hưởng khi thực hiện dự án thành phần 2 là 425 (412 hộ dân, 9 tổ chức, 1 cơ sở tôn giáo là Nhà thờ Bến Cát, 3 lô cốt); trong đó 366 trường hợp giải tỏa một phần, 56 trường hợp giải tỏa toàn bộ. Tiến độ thực hiện dự án thành phần 2 đã đạt khoảng 90%.

Trong đó, ra Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với 415/425 trường hợp bị ảnh hưởng. Với 10 trường hợp còn lại do các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý (7 tổ chức và 3 lô cốt), hiện các đơn vị đang hoàn tất thủ tục để bàn giao.

Đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm 425/425 trường hợp. Trong đó, 10 trường hợp ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định đo đạc, kiểm đếm bắt buộc; tuy nhiên đến ngày thực hiện thì 9 đã đồng thuận cho đo đạc, kiểm đếm, 1 trường hợp cũng tạo điều kiện cho cơ quan chức năng thực hiện sau khi đọc quyết định cưỡng chế. Đồng thời, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 382/425 trường hợp đã ban hành quyết định.

Theo UBND quận, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo quy định pháp luật. Đơn giá bồi thường, hỗ trợ là như nhau giữa trường hợp giải tỏa toàn bộ và giải tỏa một phần.

Về chính sách tái định cư, các hộ dân (trong đó có khu phố 2) đề nghị được tái định cư bằng nền đất, có thể là nền đất dọc đường Dương Quảng Hàm hoặc tại 20% diện tích đất làm nhà ở xã hội trong khu dân cư Cityland.

Qua các lần tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, ghi nhận ý kiến của các hộ dân, quận đã rà soát các khu đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn nhưng không có khu đất được UBND TP phân bổ nhằm phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. Vì vậy, quận báo cáo UBND TP, kiến nghị xem xét, phân bổ quỹ nền đất tái định cư phục vụ dự án.

Ngày 18/9/2023, UBND TP có Quyết định 4095/QĐ-UBND, theo đó quận được phân bổ 49 nền đất tái định cư tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Quận đã tiếp xúc, thông tin và tổ chức đưa các hộ dân tham quan nền đất để có cơ sở lựa chọn, đăng ký. Các nền đất này sẽ ưu tiên sắp xếp cho các trường hợp giải tỏa toàn bộ, đủ điều kiện tái định cư, nhận tiền và bàn giao mặt bằng sớm để thi công. Đến nay, đã có 24 hộ dân đăng ký tái định cư tại khu đất này.

Với việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị, UBND quận, Ban Bồi thường GPMB quận tiếp nhận 111 đơn thư (42 đơn khiếu nại; 69 đơn phản ánh, kiến nghị). Quận đã thụ lý giải quyết với 42 khiếu nại, kết quả có 30 trường hợp rút đơn và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại 12 đơn; đã trả lời 64 phản ánh, kiến nghị và đang xem xét, giải quyết 5 đơn.

Với phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân tại khu phố 2, qua tiếp xúc, tuyên truyền, vận động, đã có 13/29 hộ giải tỏa toàn bộ thuộc khu phố 2 nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 2 hộ đã bàn giao mặt bằng trống.

Đọc thêm