Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Luật sư đề nghị khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

(PLVN) - Bị cáo Bùi Mạnh Giáp được cho là người chỉ đạo nhóm cửu vạn đi cướp đò trên sông Ka Long liên tục kêu oan từ khi bị quy kết tội Cướp tài sản. Tại tòa, nhiều luật sư cho rằng tài liệu hồ sơ vụ án mà cơ quan CSĐT, VKSND TP Móng Cái đã sử dụng để quy kết cho bị cáo là chưa đầy đủ, thiếu các tài liệu chứng cứ quan trọng và có dấu hiệu của Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

HĐXX TAND TP Móng Cái công bố đưa vụ án ra xét xử.

HĐXX TAND TP Móng Cái công bố đưa vụ án ra xét xử.

Hôm nay (16/04/2019), TAND TP Móng Cái đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, cư trú tại Tam Đồng, Mê Linh, TP Hà Nội) về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại tòa, LS Trương Quốc Hòe, LS Lê Quốc Đạt, LS Trần Đình Thắng - Đoàn LS TP Hà Nội, người bào chữa Bùi Văn Khương (em trai ruột của bị cáo Giáp) đều cho rằng trong vụ án này có một số tài liệu, hồ sơ có lợi cho bị cáo Giáp đã bị bỏ bớt ra ngoài.

Cụ thể là các lời khai, bản tường trình của nhân chứng Bùi Văn Lâm, Lê Đình Đáng, Hồ Văn Trung, Nguyễn Ngọc Tùng, Nguyễn Quốc Cường, trong ngày 16 và 17/12/2012 tại Đồn Biên phòng Hải Hòa không có trong hồ sơ vụ án.

Bút lục lời khai, bản trình của nhân chứng Lâm, Trung lúc 15h10 ngày 16/10/2012 và bản tường trình ngày 17/12/2012 có nội dung chứng minh bị cáo Giáp vô tội. Bút lục lời khai ngày 17/12/2012 của Đáng khai bị cáo Giáp không biết, việc cướp là do Cường chỉ đạo xuống đò cướp hàng, ngoài ra một số bút lục không nhận tội của Đáng và các tài liệu tương tự đối với nhân chứng Tùng và Cường.

Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Luật sư đề nghị khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án ảnh 1
Luật sư đề nghị khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

Các tài liệu chứng minh hồ sơ vụ án còn thiếu các tài liệu trên đã gây ra sai lệch hồ sơ vụ án, sai lệch quan điểm đánh giá chứng cứ trong vụ án này gồm Bản tường trình của Hồ Văn Trung ngày 16/12/2012 và ngày 17/12/2012, Bản tường trình của Bùi Văn Lâm ngày 17/12/2012 và lời khai ngày 16/12/2012, Lời khai của Lê Đình Đáng và bản tường trình ngày 17/12/2012 và Đơn kêu oan cho anh em trong tổ do Bùi Mạnh Giáp gửi đồn biên phòng Hải Hòa.

Từ đó, các LS đề nghị HĐXX thu hồi 04 tài liệu có lợi cho bị cáo để đưa vào hồ sơ, tài liệu của vụ án đồng thời đề nghị HĐXX đánh giá xem xét cần thiết khởi tố Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc Quy định tại Điều 375 BLHS năm 2015 dưới dạng hành vi bớt tài liệu của vụ án nhằm làm sai lệch nội dung của vụ án.

Về vấn đề này, Chủ tọa phiên tòa giải thích là do nhầm lẫn và trùng số bút lục chứ không có chuyện bị mất hồ sơ có lợi cho bị cáo như các luật sư nhận định.

Theo các LS thì theo báo cáo của Đồn biên phòng Hải Hòa, hồ sơ bàn giao cho Công an TP Móng Cái gồm 01 tập hồ sơ 23 tờ (53 trang). Trong khi đó, Công an TP Móng Cái cũng trả lời hồ sơ nhận từ đồn biên phòng Hải Hòa có 53 trang.

Tuy nhiên, tại tòa các LS cho biết đến thời điểm hiện tại, trong hồ sơ vụ án tập tài liệu Đồn biên phòng Hải Hòa có tổng cộng 25 tờ (63 trang) chứ không phải 53 trang như báo cáo.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Cáo trạng của VKSND TP Móng Cái thể hiện, vụ án xảy ra vào khoảng 2h ngày 16/12/2012 tại khu vực đồi Cổ Ngỗng, bờ sông biên giới thuộc khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (khu vực sông Ka Long), bị cáo Giáp đã chỉ đạo Cường cùng với Lâm, Đáng, Tùng, Trung, Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền đem theo 01 thanh kiếm, 1 đoạn tuýp sắt, 01 đoạn dây thừng đi đến chỗ chiếc đò đỗ trên sông Ka Long để cướp tài sản.

Tại đây, Cường chỉ đạo Lâm, Đáng, Tùng, Trung cầm hung khí trực tiếp xuống đò để cướp hàng còn Sinh, Giang, Đẳng, Công, Quyền ở trên bờ cảnh giới đợi cướp được hàng sẽ đem đi.

Khi xuống đò, thấy người lái đò là Tống Ân Hoa (Quốc tịch Trung Quốc) quản lý trông coi nên Cường tiếp cận và áp sát người anh Hoa rồi giơ tuýp sắt lên đe dọa anh Hoa khiến anh Hoa hoảng sợ ngồi yên không dám kêu la chống cự. Sau đó, Cường cùng đồng bọn lấy 03 bao hàng máy tính cũ ở đò đưa lên bờ.

Đúng lúc này, lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ phát hiện quả tang đã bắt giữ được Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung còn Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền chạy thoát.

Căn cứ vào lời khai nhận của Cường, Lâm, Đáng, Tùng và Trung, ngày 18/12/2012 Cơ quan CSĐT – Công an TP Móng Cái đã ra Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Giáp tại thôn 04 Hải Hòa thu giữ 02 điện thoại di động, 01 tuýp sắt, 01 đầu vát nhọn.

Ngày 26/11/2015, TAND TP Móng Cái đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Giáp 7 năm tù. Đến ngày 15/4/2016 TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của gia đình Giáp và quyết định Hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Móng Cái, trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Móng Cái điều tra, bổ sung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm