Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tổn hại 42% sức khỏe sau khi nâng mũi

Trước đó, bà Đỗ Thị Ngữ, trú tại thôn Hà Khem, xã Thạch Lượng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái có đơn tố giác về tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghĩa Lộ (CQĐT) phản ánh: Vào ngày 21/10/2019, cháu bà là N.T.T.H (SN 2006) đến tiêm Fliler (hay còn gọi là chất làm đầy) nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center” địa chỉ số 3 đường Phạm Ngũ Lão, tổ 8, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, do bà Nguyễn Thị Phương Dung làm chủ. Sau khi thẩm mỹ tiêm thuốc tê và Filler vào mũi xong thì cháu H bị đau đầu, choáng, nôn mửa phải đi điều trị tại Bệnh viên Mắt Trung ương. 

Theo đơn gửi Báo PLVN, sau khi bị biến chứng cháu H đã bị tổn hại sức khỏe tới 42% và mù hẳn một mắt. Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 5/12/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Yên Bái cho thấy, thị lực sáng tối âm tính mắt trái 41%; sẹo nhỏ vùng trán không ảnh hưởng thẩm mỹ: 0,1%. Kết luận tổn thương cơ thể của cháu H tại thời điểm giám định là 42%. 

Gia đình nạn nhân cho rằng, hành vi của chủ tiệm Spa đã gây ra hậu quả tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của cháu H cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ tiệm Spa nên đã có đơn trình báo tội phạm ra Công an thị xã Nghĩa Lộ. Tuy nhiên, đến ngày 24/2/2020, gia đình bất ngờ nhận được thông báo từ CQĐT cho biết cơ quan này đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. 

Tiếp đó, ngày 9/3/2020, gia đình nạn nhân tiếp tục được thông báo của UBND thị xã Nghĩa Lộ về quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Dung. Đáng nói, mặc dù chủ cơ sở thẩm mỹ này hành nghề không có chứng chỉ gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho cháu H nhưng trong quyết định xử phạt hành chính, UBND thị xã Nghĩa Lộ lại cho rằng, chủ tiệm Spa Zô Beauty Center đã khắc phục hậu quả, hợp tác, khai báo đầy đủ với CQĐT nên có tình tiết giảm nhẹ. Từ đó, cơ quan này chỉ xử phạt chủ tiệm Spa với mức phạt 30 triệu đồng.   

Cho rằng một số cơ quan chức năng thị xã Nghĩa Lộ cố tình bao che cho hành vi vi phạm của chủ tiệm Spa, xem nhẹ thiệt hại về tinh thần, sức khỏe mà bé H đang phải gánh chịu, gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan đề nghị vào cuộc kiểm tra, xem xét lại cách xử lý sự việc của CQĐT và UBND thị xã Nghĩa Lộ. 

Cơ quan kiểm sát tước quyền khiếu nại?

Theo tìm hiểu của PV, tại Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm ban hành ngày 24/2/2020, CQĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ cho rằng: Kết quả điều tra xác định, ngày 21/10/2019, bà Nguyễn Thị Phương Dung đã có hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế gây tổn hại sức khỏe của cháu H theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự (BLHS).

“Hành vi vi phạm phải gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% mới cấu thành tội phạm. Do đó, ngày 22/2/2020, CQĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm của bà Ngữ” - thông báo của Công an thị xã Nghĩa Lộ nêu quan điểm.    

Do không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án của Thủ trưởng CQĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ, bà Ngữ sau đó tiếp tục có đơn khiếu nại quyết định tố tụng này tới Viện KSND cùng cấp. Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND thị xã Nghĩa Lộ sau đó tiếp tục đồng tình với quan điểm của CQĐT khi cho rằng, hành vi tiêm thuốc tê và dung dịch Filler của bà Dung đối với cháu H có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, quy định tại khoản 1 Điều 315 BLHS. Nhưng tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mới bị phạt tù từ 1 đến 5 năm, trong khi kết quả giám định pháp y về thương tích đã kết luận cháu H chỉ bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ là 42% nên hành vi của bà Dung không cấu thành tội phạm. 

Viện KSND thị xã Nghĩa Lộ cho rằng, quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQĐT là có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Từ những căn cứ này, cơ quan giải quyết khiếu nại quyết định giữ nguyên toàn bộ quyết định bị khiếu nại. 

Tuy nhiên, trong đơn gửi tới nhiều cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân cho rằng thời điểm xảy ra sự việc cháu H mới 13 tuổi nhưng quá trình xử lý vụ việc, CQĐT và UBND thị xã Nghĩa Lộ không hề nhắc đến hành vi của chủ tiệm Spa khi có hành vi dụ dỗ trẻ em thực hiện việc tiêm nâng mũi thẩm mỹ sau đó gây biến chứng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm