Vụ bé lớp 1 Gateway tử vong trên ô tô: Người nhà bị hại bức xúc

(PLVN) - Trước khi HĐXX vào làm việc, một số người thân của bị hại trong vụ án tỏ ra bức xúc vì không được vào phòng xét xử.

Các bị cáo tại Tòa.

Các bị cáo tại Tòa.

Ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đưa 3 bị cáo trong vụ bé lớp 1 tử vong trên ô tô đến Trường tiểu học Quốc tế Gateway ra xét xử. Họ bị xét xử về tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Doãn Quý Phiến (tài xế), bà Nguyễn Bích Quy và cô giáo Nguyễn Thị Thủy. 

Ngay từ sáng sớm, rất đông người thân của nạn nhân và các phóng viên báo chí có mặt tại trụ sở TAND quận Cầu Giấy. Phóng viên, nhà báo được bố trí tác nghiệp tại một phòng riêng, thông qua màn hình tivi được Tòa chuẩn bị từ trước.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc hạn chế số người vào trong phòng xử đã khiến người thân của bé trai tỏ ra bức xúc. Họ yêu cầu phải được chứng kiến quá trình xét xử các bị cáo liên quan đến cái chết của con, cháu mình. Theo thông báo của cán bộ tòa án, do diện tích phòng xét xử hạn chế nên chỉ ai có tên trong danh sách những người triệu tập mới được vào bên trong.

Trong phần thủ tục, một luật sư xin xét xử vắng mặt, một số nhân chứng khác cũng xin xét xử vắng mặt. Trước sự vắng mặt của những người trên, chủ tọa cho biết họ đã có lời khai tại cơ quan điều tra nên sự vắng mặt của những người trên không ảnh hưởng tới việc xét xử.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô đến Trường tiểu học Quốc tế Gateway đón bà Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Quốc tế Gateway). Khi đi, bé Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”, trong balo của bé còn có áo phông màu ghi có dòng chữ “Gateway”. 

Lên xe, cháu Long ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế).

Đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái xe tới Trường tiểu học Quốc tế Gateway ở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, ông Phiến dừng xe ở cổng phụ, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. 

Tuy nhiên sau đó, bà Quy đã không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé Long trong ôtô. 

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về chỗ gửi xe. Tại đây, ông Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không làm vệ sinh trong xe và mặt ngoài xe ôtô.

Theo cáo trạng, dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn. Từ đó dẫn đến việc để quên bé Long trên xe. 

Hậu quả, bé Long tử vong do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Với hành vi trên, bà Quy, ông Phiến bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Thủy, theo cáo trạng, khi vào lớp điểm danh, phát hiện bé Long vắng nhưng cô Thủy không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, Thủy được hướng dẫn cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Quá trình thực hiện, Thủy đề bé Long vắng có lý do. 

Khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa bé Long vắng mặt không có lý do.

Tại cơ quan công an, bị can Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé Long bị bỏ quên trong ôtô./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm