Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: 36 bị cáo bị đề nghị mức án từ 24 tháng đến 10 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 29/11, phiên tòa xét xử 36 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tiếp tục diễn ra với phần luận tội của đại diện VKS.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo VKS, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư dự án. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 139,204km, từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi. Dự án khởi công năm 2013, đến năm 2017 thì thông xe nhưng xảy ra 380 điểm hư hỏng tại đoạn đường 65km (thuộc giai đoạn 1 Dự án, đoạn từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Thiệt hại được xác định là 811 tỷ đồng là số tiền VEC đã nghiệm thu, thanh toán cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Quang Hào đều là cựu Phó TGĐ VEC được cử làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở giai đoạn 2015-2017 và 2017-2018. Tuy nhiên, bị cáo Hùng không tổ chức việc nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp đất nền K98 của các gói thầu để đánh giá chất lượng, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành, để nhà thầu tiếp tục tổ chức thi công các lớp vật liệu tiếp theo.

Ngoài ra, bị cáo còn để một số nhà thầu tự chuyển từ công nghệ thi công VTO sang Novachip.

Tương tự, bị cáo Lê Quang Hào không tổ chức nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp bê tông nhựa tạo nhám Novachip/VTO nên không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành, dẫn đến không phát hiện được việc nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các yêu cầu quy định từ giai đoạn lựa chọn vật liệu nguồn, thiết kế cấp phối, thi công thử đến giai đoạn hoàn thành thi công các hạng mục.

VKS đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Hùng phải chịu trách nhiệm số tiền đã nghiệm thu, thanh toán cho các nhà thầu là 422 tỷ đồng, Hào là 389 tỷ đồng…

Cũng theo VKS, để xảy ra sai phạm có nguyên nhân chủ quan là các đơn vị liên quan không thực hiện đúng vai trò.

Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, theo đại diện VKS, các bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình. Quá trình điều tra, các bị cáo tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, bản thân các bị cáo có nhiều thành tích, được khen thưởng… Do đó, VKS đề nghị mức án các bị cáo từ 24 tháng đến cao nhất 10 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị đề nghị mức án từ từ 7-8 năm tù, Lê Quang Hào từ 6-7 năm tù. Nhóm Ban quản lý dự án gồm Hoàng Việt Hưng (Giám đốc) 9-10 năm; Nguyễn Tiến Thành, Hà Văn Bình (Giám đốc) 6-7 năm; Đỗ Ngọc Ân, Lê Nhiều (Phó Giám đốc) 5-6 năm…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm