Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Người dân mong dự án sớm triển khai để “an cư lạc nghiệp”

(PLVN) - “Chúng tôi và chủ đầu tư đã thỏa thuận xong, tiền đã nhận, được tái định cư tại chỗ, nhưng hiện chưa thể xây nhà để ở do dự án bị thanh tra. UBND tỉnh đã có kết luận và cho phép tiếp tục thực hiện dự án từ năm 2018, nhưng không hiểu vì sao đã giữa năm 2019, chính quyền vẫn chưa cho phép thực hiện?”, bà Nguyễn Thị Huệ (thôn Phước Lộc, Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Huệ mong muốn dự án sớm được triển khai để chủ đầu tư và người dân cùng có lợi

Bà Nguyễn Thị Huệ mong muốn dự án sớm được triển khai để chủ đầu tư và người dân cùng có lợi

Theo bà Huệ, bà có đất nằm trong dự án Trung tâm thương mại - Khu nhà ở liền kề tại thôn Phước Lợi, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép triển khai và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản Quang Thanh đã thỏa thuận trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất. Ngoài tiền thỏa thuận đền bù, công ty còn cho phép bà tái định cư trên diện tích bị thu hồi với một diện tích hợp lý, nhưng đã nhiều năm qua bà vẫn chưa thể xây dựng nhà ở do dự án bị thanh tra.

“Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý mọi chuyện nhanh chóng, tạo điều kiện tốt nhất để dự án được triển khai và người dân được xây dựng nhà cửa để “an cư lạc nghiệp”. Chứ không thể sống vất vưởng như thế này mãi được”, bà Huệ nói.

Cùng hoàn cành, ông Lâm Xuân Hùng cũng có đất nằm trong dự án và đã có khiếu nại lên cơ quan chức năng về việc chưa thống nhất trong việc nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, sau nhiều năm hiểu được khó khăn của chủ đầu tư, ông Hùng mong muốn hai bên đàm phán để thống nhất. “Chúng tôi có đất, chủ đầu tư cũng phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật thì đất chúng tôi mới có giá tốt. Nên giải pháp hai bên cùng có lợi là mong muốn dự án được khởi động sau kết luận  thanh tra”.

Trao đổi về những khó khăn của dự án, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: “Trước đây có trường hợp bà Huỳnh Thị Chi, trú tại phường Lộc Thọ, TP Nha Trang có kiến nghị về việc thu hồi đất để tiến hành dự án và đường 35m. Sau đó chúng tôi mời lên làm việc với chủ đầu tư và đã có trả lời kiến nghị của bà về việc chủ đầu tư tiến hành các thủ tục về công tác bồi thường, giải tỏa, thu hồi đất theo đúng quy định. Phần đất liên quan đến đường số 74, lộ giới 35m là dự án của Nhà nước, đã có thông báo thu hồi đất nhằm phục vụ mục đích phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, do đó gia đình bà Chi đã đồng ý cho kiểm kê diện tích đất bị giải tỏa”.

Cũng theo ông Pháp, nguồn gốc đất của dự án là đất nông nghiệp chiếm hơn 70% và đã thỏa thuận xong, số còn lại chưa thỏa thuận hết là đất ở và có đất nông nghiệp liền kề.

Về dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài, ông Cao Minh Đăng (công chức địa chính, xây dựng, môi trường) xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang cho biết: “Do dự án đang làm thủ tục chuyển tiếp từ Khu dân cư sinh thái Vườn Tài sang Khu đô thị mới Vườn Tài và vướng vào thanh tra nên dự án vẫn đang trong giai đoạn đình trệ. Trước đây, có ông Phạm Tùng khiếu nại dự án lấn chiếm sang đất của ông, nhưng sau khi đo đạc thì không có việc xâm lấn. Chúng tôi cũng như người dân nằm trong dự án rất mong dự án được triển khai, vì người dân khổ quá rồi”.

Theo thông tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã có kiến nghị cho phép chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án như Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND ngày 12/12/2018 của UBND tỉnh này. Theo đó, ngày 9/5/2019, Sở KH&ĐT đã có Văn bản 1308/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tham gia ý kiến đối với nội dung Báo cáo số 17/BC- ĐTT ngày 19/4/2019 của Đoàn Thanh tra đã nhấn mạnh: Đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài“… chưa đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Đọc thêm