Vụ kit test Việt Á: Người thứ 2 được miễn trách nhiệm hình sự là ai?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo HĐXX, bị cáo Trần Thanh Phong không hưởng lợi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên có cơ sở chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
Bị cáo Trần Thanh Phong (áo nâu) tại phiên xét xử sơ thẩm.
Bị cáo Trần Thanh Phong (áo nâu) tại phiên xét xử sơ thẩm.

Chiều 17/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á và các đơn vị liên quan.

Theo đó, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong (Phó Trưởng phòng Tài chính CDC Bình Dương), tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bởi theo HĐXX, bị cáo Phong có nhiều tình tiết giảm nhẹ: khai báo thành khẩn; bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung.

So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương - người được cấp sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi. Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

HĐXX cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện VKSND bất ngờ đề nghị lại mức án, giải quyết vụ án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đó, VKS đã đề nghị lại việc giải quyết với kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong theo hướng đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Phong 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay trong phần xét hỏi, chủ tọa yêu cầu ông Phong giải thích tại sao là người duy nhất được án treo trong số 11 bị cáo có kháng cáo nhưng vẫn kháng cáo. Ông Phong lý giải, bản thân thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu, để CDC Bình Dương mua kit test từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự. Việc này giống như tòa sơ thẩm đã miễn trách nhiệm hình sự cho lãnh đạo của ông là bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Đối với các bị cáo còn lại trong vụ án, HĐXX tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Phan Quốc Việt (ông chủ Việt Á); giảm nhẹ 1 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xuống còn 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Các bị cáo còn lại người được HĐXX chấp nhận kháng cáo chuyển sang án treo, người được giảm nhẹ một phần hình phạt, người bị tuyên y án sơ thẩm.

Chia sẻ sau phiên tòa, ông Trần Thanh Phong - người vừa được tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho biết, ông có 3 con nhỏ, ông làm việc vì mục đích chung của xã hội. Do đó, ông kháng cáo để chứng minh với các con bản thân mình trong sạch và cũng là để dạy các con trở nên tốt hơn.

Ông Phong khẳng định, quá trình chống dịch, ông đã hết sức cố gắng, chỉ tập trung chống dịch, không gặp gỡ với bên Việt Á. Theo chia sẻ của ông Phong, ông ra Hà Nội một mình, người thân trong gia đình không đi cùng. Khi được HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông chưa kịp gọi điện thông báo nhưng chắc gia đình đã đọc báo và biết được tin này.

Luật sư bào chữa cho ông Phong cũng cho biết, từ giai đoạn điều tra, truy tố xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, khi đồng hành cùng ông Phong, họ luôn động viên ông phải tin tưởng vào pháp luật, pháp luật luôn mở vòng tay nhân ái đánh giá công và tội.

“Điều thôi thúc chúng tôi đi làm là ông Phong không vụ lợi”, vị luật sư nói./.

Đọc thêm