Vụ kit Test Việt Á: Trách nhiệm của Bộ trưởng và nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - CQĐT cho rằng Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, nguyên Thứ trưởng Trần Văn Tùng, và các cá nhân liên quan tại Bộ KH&CN có trách nhiệm liên quan nhưng chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra, đề nghị VKSND tối cao truy tố 38 bị can trong vụ án sai phạm mua sắm kit Test của Cty Việt Á. Liên quan tới vụ án, Cơ quan CSĐT cũng làm rõ trách nhiệm của nhiều lãnh đạo, cán bộ tại Bộ KH&CN. Trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, nguyên Thứ trưởng Trần Văn Tùng (mới nghỉ hưu) và nhiều người khác.

Theo KLĐT, trong quá trình nghiệm thu, chuyển giao, thông tin tuyên truyền và khen thưởng đề tài nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm của Cty Việt Á, một số lãnh đạo, cựu lãnh đạo tại Bộ KH&CN đã có sai phạm. CQ CSĐT đã khởi tố, đề nghị truy tố những người có hành vi sai phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước.

Đối với những cá nhân có liên quan nhưng chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự, Cơ quan CSĐT sẽ kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định về Đảng, chính quyền đối với những cá nhân trên.

Cụ thể, ông Huỳnh Thành Đạt, theo CQĐT, ông Đạt giữ chức Bộ trưởng Bộ KH&CN từ ngày 12/11/2020 đến nay, có chức năng nhiệm vụ quản lý, điều hành chung mọi hoạt động của Bộ. Khi ông Đạt tiếp nhận chức vụ Bộ trưởng thì Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành tạm thời test xét nghiệm cho Cty Việt Á.

Ông Đạt không được đơn vị, cá nhân nào báo cáo về việc quản lý, xử lý kết quả đề tài nghiên cứu, chế tạo test xét nghiệm của Việt Á. Vì vậy, ông Đạt không nhận thức được trách nhiệm của Bộ KH&CN trong việc quản lý, xử lý kết quả nghiên cứu đề tài nên không kiến nghị thu hồi số đăng ký lưu hành test xét nghiệm của Cty Việt Á.

Quá trình chỉ đạo, điều hành Bộ KH&CN, ông Huỳnh Thành Đạt không được ai can thiệp, tác động, cũng như không can thiệp, tác động hoặc thông đồng, thỏa thuận với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào và không được lợi liên quan đến đề tài nghiên cứu, chế tạo Test xét nghiệm của Việt Á.

Đối với nguyên Thứ trưởng Trần Văn Tùng (mới nghỉ hưu), theo KLĐT, ông Tùng được ủy nhiệm thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng, điều hành chung toàn bộ hoạt động của Bộ từ ngày 25/9 đến ngày 12/11/2020. Tuy nhiên, việc quản lý đề tài, xử lý kết quả nghiên cứu Test xét nghiệm của Việt Á giai đoạn này vẫn thuộc trách nhiệm của ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng). Bởi đến ngày 12/11/2020, Quốc hội mới miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ KH&CN đối với ông Chu Ngọc Anh.

Đối với ông Nguyễn Đình Hậu (Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) đã phân công Vụ phó Trịnh Thanh Hùng (bị can trong vụ án này) ký hợp đồng thực hiện đề tài, thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý, xử lý kết quả nghiên cứu. Quá trình thực hiện, bị can Hùng chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ông Chu Ngọc Anh, nên ông Hậu không biết về các sai phạm.

CQĐT cho rằng Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, nguyên Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Vụ trưởng Nguyễn Đình Hậu và các cá nhân liên quan đến việc quản lý đề tài, khen thưởng, thông tin tuyên truyền đề tài nghiên cứu, chế tạo Test xét nghiệm có trách nhiệm liên quan nhưng chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định về Đảng, chính quyền đối với những cá nhân trên./.

Đọc thêm