Vụ Thu hồi đất làm đường dẫn vào KCN Bình Minh (Vĩnh Long): Tòa tuyên thắng kiện, tại sao dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường?

(PLO) -Phần đất quy hoạch đang tranh chấp đã được tòa giải quyết và ra quyết định hẳn hoi. Tuy nhiên, đến nay người thắng kiện vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Người dân vẫn rất hoang mang, lo lắng chẳng biết khi nào tiền bồi thường mới được trao tay.
Bản án Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên “Ông Võ Văn Phền được quyền đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên 968 triệu đồng”
Bản án Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên “Ông Võ Văn Phền được quyền đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên 968 triệu đồng”

Theo đơn trình bày của ông Võ Văn Phền (ngụ xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), ông Nguyễn Văn Cượt (cùng ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có thửa đất nằm giữa hai thửa đất của ông nên vào năm 1990 hai người thoả thuận trao đổi đất để tiện canh tác. Phần đất thuộc tách thửa 47 của ông Cượt đổi với phần đất thuộc tách thửa 49 của ông Phền cùng tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh.

Vì nghĩ chỉ đổi đất tạm thời nên ông Phền không đăng ký vào sổ bộ địa chính và không chuyển quyền sử dụng đất. Đến năm 2000, phần đất nói trên trúng vào quy hoạch cầu Cần Thơ nên được đền bù. “Tui nhận tiền đền bù thửa 49 và ông Cượt nhận tiền đền bù thửa 47. Trong đó, thửa 49 còn lại hơn 990m2”, ông Phền nói.

Đến năm 2010, phần đất này trúng vào quy hoạch làm công trình đường vào Khu công nghiệp Bình Minh. Theo ông Phền, khi biết mảnh đất trên được áp giá bồi thường hơn 968 triệu đồng thì ông Tín (con ông Cượt) tranh chấp. Ông Phền đã kiện yêu cầu công nhận đất trên thuộc quyền sử dụng của ông để ông được nhận số tiền bồi thường trên 968 triệu đồng. 

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Tín tại tòa thì việc đổi đất giữa ông Cược là đổi miếng chứ không đo đạc và đến ngày 07/7/2015 hai bên đã có làm giấy tay, có xác nhận của Trưởng ấp. Đồng thời trong đợt bồi thường trong dự án cầu Cần Thơ thì cha ông nhận tiền bồi thường thửa 49 còn ông Phền nhận tiền bồi thường thửa 47.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TX Bình Minh đã quyết định xử ông Phền thua kiện, ông Tín được quyền sở hữu số tiền hơn 968 triệu do Nhà nước bồi thường và ông Tín được quyền đến Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên.

Vụ Thu hồi đất làm đường dẫn vào KCN Bình Minh (Vĩnh Long): Tòa tuyên thắng kiện, tại sao dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường? ảnh 1
Sau đó, UBND TX Bình Minh gửi văn bản kiến nghị xét lại Bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm cho TAND và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, sau đó, ông Phền đã gửi đơn kháng cáo về sự việc trên đến TAND tỉnh Vĩnh Long. Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa nhận định việc đổi đất giữa ông Phền và ông Cượt là có thật. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai thì việc chuyển đổi đó không hợp pháp nên tòa quyết định

Vì không có căn cứ công nhận hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa ông Phền và ông Cượt nên công nhận phần đất thửa 49 diện tích hơn 990m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Phền để ông Phền được sở hữu số tiền Nhà nước bồi thường trên 968 triệu đồng. Đồng thời, bản án cũng nêu rõ ông “Ông Võ Văn Phền được quyền đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhận số tiền trên 968 triệu”.

Cứ nghĩ mọi chuyện đã kết thúc nhưng khó khăn lại chồng chất khó khăn khi ông đến BQLDA đầu tư xây dựng TX Bình Minh nhưng không nhận được tiền. “Một cán bộ nói với tôi là lãnh đạo có ý kiến không cho BQLDA chi số tiền trên 968 triệu mà nhà nước bồi thường cho tôi. Vị cán bộ này cũng không trả lời rõ sự việc như thế nào”, ông Phền bức xúc.

Đáng quan tâm là điều này lại đi ngược với ý kiến đại diện BQLDA nêu ra tại tòa. Tại phiên tòa, đại diện BQLDA Đầu tư xây dựng TX Bình Minh cho rằng: “Khi quy hoạch Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật là áp giá bồi thường cho người thực tế đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp Tòa án giải quyết công nhận cho ai được quyền sở hữu số tiền bồi thường thì Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sẽ chi trả cho người đó”.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng TX Bình Minh cho biết, việc không chi trả tiền bồi thường là làm theo ý kiến của Thị ủy và UBND Thị xã. UBND thị xã đã làm đề nghị xem xét giám đốc thẩm gửi TAND và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Trao đổi với PV PLVN, ông Nguyễn Văn Dân, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bình Minh xác nhận UBND Thị xã đã gửi văn bản số: 303/UBND-NC ngày 02/4/2018 kiến nghị xét lại Bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm cho TAND và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông cho biết, phía UBND Thị xã cũng đã gửi văn bản đề nghị tạm hoãn thi hành bnr án dân sự phúc thẩm đến các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo văn bản kiến nghị xem xét giám đốc thẩm, UBND TX Bình Minh bày tỏ quan điểm đồng tình với quyết định của bản án sơ thẩm và cho rằng bản án phúc thẩm giải quyết chưa thấu tình đạt lý, không phù hợp với thực tế sự việc. 

Tuy nhiên, trước đó tại phiên tòa phúc thẩm, quan điểm của phía UBND TX Bình Minh thì lại hoàn toàn khác, không trình bày rõ quan điểm “đồng tình với quyết định của bản án sơ thẩm” mà cho rằng, việc thu hồi và bồi thường theo người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thực tế phần đất thửa 49 do ông Tín sử dụng từ năm 1990 cho đến nay. Đối với tranh chấp của hai bên thì phía Uỷ ban cho rằng có thể thỏa thuận với nhau.

Người dân đang rất hoang mang chẳng biết đến khi nào mới được nhận tiền bồi thường và phải chờ đợi bao nhiêu năm nữa. Đồng thời, vì chưa thực hiện bồi thường nên đến nay người dân vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phần đất tranh chấp nói trên và gây khó khăn trong việc làm đường dẫn vào KCN Bình Minh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Đọc thêm