Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ'

(PLVN) - Đã gần 2 tháng từ khi có chỉ đạo đầu tiên của Chủ tịch UBND quận 12 (TP HCM) yêu cầu chấm dứt việc cư trú, canh tác trên khu đất mộ; nhưng vụ việc vẫn chưa được địa phương xử lý xong.

Người dân bức xúc trước việc khu đất mộ vẫn bị xâm hại.

Người dân bức xúc trước việc khu đất mộ vẫn bị xâm hại.

Liên tiếp những ngày gần đây, bà Đầu Thị Kim Cúc (ngụ quận Bình Thạnh) và bà Phạm Thị Thoa (ngụ quận 10) phải đôn đáo chạy tới lui đến UBND phường Hiệp Thành, Ban Tiếp công dân quận 12 để kêu cứu, yêu cầu địa phương can thiệp việc ông Phạm Văn Đồng (ngụ quận 12) tiếp tục trồng rau trên khu đất có mộ của gia đình họ.

Tuy nhiên, bà Cúc cho biết, cơ quan chức năng chỉ mới dừng lại việc lập biên bản, ghi nhận những phản ánh mà chưa có cam kết cụ thể nào để thực hiện các chỉ đạo trước đó của lãnh đạo UBND quận 12 là yêu cầu ông Đồng chấm dứt cư trú tại khu đất mộ, chấm dứt việc canh tác trên khu đất này trước ngày 20/4.  

Khu đất thuộc thửa 22, 24, 23 tờ bản đồ thứ 9 (số 53 theo tài liệu năm 2005) tại khu phố 1, phường Hiệp Thành là của các thành viên Hội Phật tử Đại Từ Bi (trước đây mua lại từ chùa Vĩnh Nghiêm), dùng chôn cất những thành viên qua đời (trong đó cha ông của bà Cúc, bà Thoa…). Nhưng ông Đồng đã vào khu đất trồng hoa màu thu lợi, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi yên nghỉ của cha ông họ.

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND quận 12 đã giao UBND phường Hiệp Thành (theo Thông báo số 218) chỉ đạo Công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất. Thời gian thực hiện trước ngày 30/3 và có kết quả báo cáo đến UBND quận.

Tuy nhiên, sau đó, phía phường chỉ mới yêu cầu ông Đồng rời khỏi khu đất trên, không tiếp tục cư trú. Còn việc canh tác, trồng rau, ông Đồng cho rằng đã ký hợp đồng lao động canh tác với một số người cũng có người thân trong Hội Đại Từ Bi nên không đồng ý chấm dứt. Do vậy, phường chưa thể thực hiện đúng như kết luận của Chủ tịch quận 12, mà tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Đầu tháng 4/2020, Chủ tịch quận 12 lại tiếp tục có Văn bản 2510 xác định, phường chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch quận tại Thông báo số 218. Lãnh đạo quận 12 nhấn mạnh, việc ông Đồng có ký hợp đồng canh tác với các ông bà trên là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì phường hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa. Cho đến nay, khu đất này chưa được cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, tổ chức nào nên việc đề nghị ông Đồng dừng canh tác trên đất là có cơ sở.

Quận 12 tiếp tục chỉ đạo, giao phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch quận và báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 20/4. Thế nhưng, ông Đồng vẫn tiếp tục cư trú và trồng rau trên khu đất mộ.

“Khi chúng tôi phản ứng, yêu cầu ông Đồng trả lại nguyên trạng khu đất thì cán bộ phường nói phải làm theo pháp luật. Nhưng pháp luật đã được ban ra thì lại không được thực hiện”, bà Cúc nêu ý kiến.

Bà Cúc cho biết, tại buổi làm việc với lãnh đạo phường ngày 7/5, bà đã cung cấp thông tin cho phường rằng một số người làm giả giấy tờ mua khu đất này của chùa Vĩnh Nghiêm để từ đó ký hợp đồng với ông Đồng vào trồng trọt, canh tác rau màu nơi đây, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên Công an quận 12 cần điều tra xử lý theo thẩm quyền.  

Theo LS Lê Dũng (Đoàn LS TP HCM), phường cần thực hiện ngay chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận 12 và xem xét các yêu cầu, thông tin mà phía bà Cúc nêu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Nếu không sự việc rất dễ gây ra “điểm nóng” không đáng có khi mà người dân bức xúc với cách xử lý không rốt ráo, chậm trễ của cơ quan chức năng...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm