Vụ Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Liên quan tới việc trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh, Báo Pháp luật Việt Nam đã gửi nội dung câu hỏi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế. Tuy nhiên gần 1 tháng trôi qua, 2 Bộ này vẫn im lặng không có phản hồi trả lời.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Cụ thể, ngay sau khi nhận được phản ánh từ bạn đọc, báo pháp luật Việt Nam đã đăng tải nội dung có liên quan và gủi nội dung câu hỏi xoay quanh vấn đề dấu hiệu sai phạm tại trường Đại học Y dược Hải Phòng đến Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Mặc dù qua rất nhiều "cửa" để đặt nội dung đến 2 Bộ trên, nhưng thực tế gần 1 tháng trời 2 Bộ không liên hệ với cơ quan báo chí để trao đổi.

Sau rất nhiều lần phóng viên đã chủ động liên hệ trực tiếp với người được cho là phụ trách truyền thông, sắp xếp lịch trả lời của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên qua 4 lần liên hệ, đại diện Bộ này thông tin vắn tắt: "Các thầy trong Bộ bận quá nên chưa sắp xếp trả lời cho Báo được, vì anh không chủ động sắp xếp được, khi nào các thầy báo lại anh thì anh gọi".

Đối với Bộ Y tế cũng rất nhiều lần phóng viên liên hệ để có thông tin về việc giải quyết những dấu hiệu vi phạm của Trường Đại học Y dược Hải Phòng, nhưng Bộ này cũng hồi đáp bằng sự im lặng.

Trước đó, theo đơn phản ánh, chị P.T.N, SN 1987, trú tại tỉnh Quảng Ninh cho biết, tháng 6/2021, chị N có nộp hồ sơ xét tuyển, tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Thông báo trúng tuyển của nhà trường công bố vào ngày 3/8/2021. Tuy nhiên chị N nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho những thí sinh không đạt điều kiện nhập học.

Nhưng trong danh sách trúng tuyển Đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 ngành Y khoa, thí sinh L.V.T (SN 9/11/1992) có mã hồ sơ YT068 được công bố điểm học bạ lớp 12 môn Toán 7,3 điểm, môn Hoá 7,8 điểm, môn Sinh 7,6 điểm, học lực loại khá. Trong khi đó, bảng điểm do Trường THPT Đông Thụy Anh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thông báo thì thí sinh L.V.T chỉ đạt môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Là một trong những thí sinh dự tuyển, tôi nhận thấy có nhiều khuất tất trong quá trình tuyển sinh. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vấn đề tiêu cực trong đợt tuyển sinh năm 2021”, chị P.T.N phản ánh.

Trao đổi với báo chí về trường hợp của thí sinh L.V.T, học tại Trường THPT Đông Thuỵ anh, ông Trương Kim Hiển - Hiệu trường Trường THPT Đông Thụy Anh cho hay, học sinh L.V.T (SN 1992) từng học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình. Nội dung liên quan đến học sinh L.V.T đã được nhà trường báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Để làm rõ những nội dung được phản ánh, ngày 29/10 Báo Pháp luật Viêt Nam đã liên hệ xác minh thông tin về thí sinh trên. Ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng thừa nhận: Nhà trường có sai sót trong tuyển sinh đối với trường hợp thí sinh L.V.T chuyên ngành Y khoa.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ của các thí sinh có phản ánh, ông Ninh từ chối cung cấp thông tin.

"Chúng tôi đã xin hội ý từ các thầy trong Hội đồng tuyển sinh, các thầy đều có ý kiến quy trình hậu kiểm là bảo mật nên hiện tại chúng tôi chưa cung cấp được.

Năm 2015, Bộ GD&ĐT công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo của ĐH Y Dược Hải Phòng từ năm 2010 đến 2015, với 9 sai phạm về tuyển sinh và liên kết đào tạo.

Theo kết luận thanh tra, 9 sai phạm của ĐH Y Dược Hải Phòng gồm kê khai đội ngũ giảng viên và diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo của trường để tính tiêu chí xác định chỉ tiêu chưa chính xác; chưa thực hiện việc chuyển đổi mã ngành đào tạo trình độ ĐH; chưa xây dựng quy định về đào tạo theo hệ thống tín chỉ của trường; chưa công bố chuẩn đầu ra các ngành đào tạo theo quy định.

Bên cạnh đó, trường còn thông báo tuyển sinh trình độ ĐH ngành Xét nghiệm Y học không đúng tên ngành theo quyết định cho phép; thông báo tuyển sinh trình độ tiến sĩ chưa đúng quy định.

Năm 2013, trường xét duyệt hồ sơ thí sinh dự thi thạc sĩ và nghiên cứu sinh nhưng chưa thấy có biên bản chi tiết việc này. Có 16 thí sinh dự thi trình độ thạc sĩ chưa đủ thâm niên công tác; 10 thí sinh dự tuyển nghiên cứu sinh chưa có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định. Trường thành lập ban chấm thi chưa đúng quy định; chưa thực hiện đúng quy trình chấm thi.

Một số đối tượng tuyển sinh liên kết đào tạo liên thông theo địa chỉ từ trình độ trung cấp lên trình độ ĐH ngành Dược với ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) và đào tạo theo địa chỉ cho Quân khu 3, trình độ ĐH ngành Bác sĩ đa khoa chưa đúng quy định. Hợp đồng liên kết đào tạo chưa đúng trách nhiệm...

Cụ thể, theo đề nghị của Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho Trường ĐH Y Hải phòng đào tạo 30 bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng và Cử nhân Điều dưỡng theo địa chỉ sử dụng làm giáo viên cho các trường của Thanh Hóa và một số địa phương lân cận.

Ngày 28/12/2010, Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (Thanh Hóa) có Công văn số 330/CV-VH báo cáo kết quả tuyển sinh và đề nghị Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận danh sách 28 thí sinh thuộc 13 tỉnh. Theo hồ sơ lưu tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng thì bản danh sách có dấu hiệu không bình thường (Danh sách kèm theo Công văn, có đóng dấu treo của Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến; cuối danh sách có chữ ký photo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, được cơ quan Công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ luật Hình sự).

Kiểm tra hồ sơ 22 thí sinh nhập học (6 thí sinh không nhập học) thấy: cả 22 hồ sơ lưu tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng không có cam kết sẽ làm việc tại Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (đơn vị cử đi học) sau khi tốt nghiệp. Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến không lưu giữ hồ sơ của 28 trường hợp trên.

ĐH Y Dược Hải Phòng cũng vi phạm các quy định về liên kết. Về đối tượng tuyển sinh, trường chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT (ngoài 4 sinh viên thuộc tỉnh Thanh Hoá và các địa phương lân cận, có 18 sinh viên của các tỉnh: Hà Nội, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hải Dương, Yên Bái, Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên)...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm