Warren Buffett bất ngờ từ chức khỏi Quỹ Bill và Melinda Gates, quyên thêm 4,1 tỷ đô la

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tỷ phú Warren Buffett hôm 23/6 đã thông báo rằng ông đang quyên góp thêm 4,1 tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện và sẽ từ chức người được ủy thác tại Quỹ Bill và Melinda Gates, nơi ông là một trong ba người được ủy thác.

Tỷ phú Warren Buffett (bên trái) cùng ông bà Gates.

Tỷ phú Warren Buffett (bên trái) cùng ông bà Gates.

Lần quyên góp này một phần trong cam kết của ông năm 2006, theo đó ông sẽ cho đi tất cả cổ phần mà ông sở hữu tại Berkshire Hathaway - tập đoàn có trụ sở tại Nebraska mà ông đã lãnh đạo từ năm 1970. Cổ phiếu Berkshire Hathaway của ông chiếm khoảng 99% giá trị tài sản ròng của ông và Buffet cho biết ông đang "đi được nửa chặng đường" trong việc quyên góp phần lớn tài sản của mình.

Những người nhận các khoản quyên góp của Buffett bao gồm Quỹ Bill và Melinda Gates, Quỹ Susan Thompson Buffett được đặt tên để vinh danh người vợ quá cố của ông và các tổ chức từ thiện do các con ông thành lập.

Theo ABCNews, trong một tuyên bố, tỷ phú Buffett nói rằng đây là "hành động dễ dàng nhất trên thế giới để cho đi số tiền sẽ không bao giờ có ích cho bạn hoặc gia đình bạn." Ông nói thêm: “Một hình thức từ thiện đáng ngưỡng mộ hơn của tôi là việc cống hiến thời gian và công sức cá nhân. Tôi đã làm được một chút việc đó."

Tỷ phú Buffett cho biết, ông đã là một "người được ủy thác không hoạt động" trong nhiều năm và đã từ chức khỏi các hội đồng quản trị công ty khác. “Các mục tiêu của tôi trùng khớp 100% với các mục tiêu của Quỹ, và tôi không cần phải tham gia thực tế để đạt được những mục tiêu này", Buffett nói.

Warren Buffett bất ngờ từ chức khỏi Quỹ Bill và Melinda Gates, quyên thêm 4,1 tỷ đô la ảnh 1

Tỷ phú Warren Buffett.

Ông Buffett là một trong ba người được ủy thác tại quỹ, hai người còn lại là Bill và Melinda Gates - những người đang trong quá trình ly hôn.

Trong một bức thư gửi cho các nhân viên của Quỹ Gates, Giám đốc điều hành Mark Suzman lưu ý rằng Buffett đang từ bỏ vai trò người được ủy thác nhưng vẫn "tiếp tục hỗ trợ tài chính", lưu ý rằng món tiền quyên hôm 23/6 là món quà lớn nhất cho đến nay và ông đã tặng gần 33 tỷ đô la cho Quỹ.

Trong khi đó, Bill Gates cho biết trong một tuyên bố rằng quỹ "sẽ luôn có ý thức trách nhiệm sâu sắc với Warren, chú ý đến dữ liệu để theo dõi tiến trình của chúng tôi và xác định nơi chúng tôi có thể làm tốt hơn."

“Nhưng giá trị món quà của Warren vượt xa mọi thứ có thể đo lường được,” Bill Gates nói thêm, "Tôi thực sự biết ơn sự thông thái và khả năng lãnh đạo của ông ấy, và hơn hết là tình bạn bền bỉ của ông ấy. Warren sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho Quỹ khi chúng ta nỗ lực chống lại đói nghèo và giúp hàng triệu người có cuộc sống khỏe mạnh hơn."

Melinda Gates nói thêm trong một tuyên bố riêng rằng bà "biết ơn sự hào phóng của Warren, khả năng lãnh đạo của ông và tình bạn của ông."

"Sự thông thái của ông ấy đã là ánh sáng dẫn đường trong suốt thập kỷ thứ hai của Quỹ và những điều chúng tôi học được từ ông ấy sẽ tiếp tục giúp chúng tôi vạch ra một chặng đường phía trước", bà nói.

Sau gần ba thập kỷ chung sống, Bill và Melinda Gates tháng trước tuyên bố ly hôn, nhưng cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau tại Quỹ từ thiện này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm