Xét xử vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa 47 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 21/6, TAND TP Hà Nội dự kiến đưa bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, một cựu cán bộ chức danh Vụ trưởng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Tân Hoàng Minh).
Ông Đỗ Anh Dũng đang chấp hành bản án tù trong vụ án liên quan trái phiếu xảy ra tại Cty Tân Hoàng Minh. (Ảnh: Hồng Mây)
Ông Đỗ Anh Dũng đang chấp hành bản án tù trong vụ án liên quan trái phiếu xảy ra tại Cty Tân Hoàng Minh. (Ảnh: Hồng Mây)

Thương vụ trị giá 400 tỷ đồng

Theo hồ sơ vụ án, ngày 21/9/2020, ông Dũng có đơn tố giác gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đề nghị xử lý Tá. Kết quả điều tra xác định, Cty CP Thương mại & Đầu tư Đức Anh là chủ đầu tư dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Khoảng cuối 2018, DN này muốn bán dự án trên nên nhờ Tá tìm đối tác mua dự án.

Sau đó, Chủ tịch HĐQT Cty này đã ký quyết định ủy quyền cho Tá với nội dung cho phép Tá “thay mặt Cty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua thì thông báo cho HĐQT để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác mua”.

Do có quen biết với ông Dũng, tháng 12/2018, Tá mang theo quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng để giới thiệu, bán dự án trên. Tá giới thiệu với ông Dũng rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn.

Ông Tá còn nói rằng dự án và Cty Đức Anh là của mình vì trước đây Tá làm “Giám đốc Nhà khách Chính phủ ở 37 Hùng Vương”. Tá bịa chuyện “là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên mới nhờ người giúp việc và lái xe đứng tên hộ”.

Nghe Tá nói, ông Dũng tin tưởng nên đồng ý mua. Hai bên thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Cty Đức Anh là 400 tỷ đồng. Tá yêu cầu đặt cọc trước 20% giá trị chuyển nhượng (tương đương 80 tỷ đồng) để Tá đi “cảm ơn”, “thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này”. Tá đề nghị ông Dũng “tuyệt đối giữ bí mật chuyện này”. Số tiền còn lại 320 tỷ đồng thì sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Cty Đức Anh.

Ông Dũng đồng ý và giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc, các hồ sơ pháp lý liên quan việc chuyển nhượng cổ phần Cty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỷ đồng.

Ngày 10/1/2019, Tá cùng các cổ đông Cty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, Tá lên tầng 5 Tòa nhà Cty Tân Hoàng Minh để nhận tiền đặt cọc.

Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Cty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Do đó, ngày 15/2/2019, cổ đông Cty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và Quyết định ủy quyền với Tá do Tá không thực hiện đúng cam kết.

Đối tượng liên tục thay đổi lời khai

Cũng trong thời gian này, ông Dũng tìm hiểu và biết dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời Tá nói. Đến giữa tháng 3/2019, ông Dũng làm việc với các cổ đông của Cty Đức Anh là bà Đinh Thị Hải Yến, ông Nguyễn Đăng Duyệt, đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Lúc này ông Dũng mới biết Cty và dự án không phải của Tá; và Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của ông Dũng nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho các cổ đông Cty Đức Anh.

Phía Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặt cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Cty Đức Anh. Đồng thời, ông Dũng yêu cầu Tá phải hoàn trả số tiền 80 tỷ đồng đã nhận. Tuy nhiên, Tá mới trả lại cho ông Dũng 33 tỷ đồng, còn chiếm giữ 47 tỷ đồng.

Ông Dũng nhiều lần đòi số tiền còn lại nhưng Tá vẫn khẳng định dự án là của Tá, các cổ đông chỉ là đứng tên hộ và còn cam kết trong vòng 1 tháng “sẽ cho UBND tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản cho thực hiện dự án du lịch”. Ông Dũng không đồng ý, tiếp tục yêu cầu ông Tá phải hoàn trả lại số tiền còn chiếm giữ.

Quá trình điều tra, Tá không thừa nhận hành vi và liên tục thay đổi lời khai. Tá khai rằng số tiền 80 tỷ đồng là do ông Dũng hứa thưởng cho Tá nếu giúp ông Dũng mua nhanh được dự án. Do tin lời ông Dũng nói nên Tá ký giấy tờ nhận 80 tỷ đồng mà không đọc nội dung thỏa thuận, không biết đây là tiền cọc…

Căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ có trong vụ án, cơ quan chức năng xác định Tá đã nhận 80 tỷ đồng của ông Đỗ Anh Dũng. Sau khi nhận số tiền trên, Tá không thực hiện đúng thỏa thuận, không nộp tiền đặt cọc cho Cty Đức Anh mà chiếm đoạt số tiền trên để sử dụng vào mục đích cá nhân. Hiện tại Tá còn chiếm giữ 47 tỷ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh.

Đọc thêm