Xiaomi, Comac,CNOOC của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về kinh tế, quốc phòng

(PLVN) - Xiaomi, Comac và 7 doanh nghiệp khác bị ỹ đưa vào danh sách đen về quốc phòng, trong khi CNOOC bị đưa vào danh sách đen về kinh tế.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/1 đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, trong đó có nhà sản xuất máy bay Comac và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

9 doanh nghiệp trên sẽ phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư mới của Washington.

Xiaomi, Comac,CNOOC của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về kinh tế, quốc phòng ảnh 1
Nhà sản xuất máy bay COMAC được đưa vào danh sách đen về quốc phòng của Mỹ. 

Các nhà đầu tư Mỹ tới ngày 11/11/2021 sẽ buộc phải từ bỏ cổ phần tại các công ty bị liệt vào danh sách đen.

Trước đó cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ ngày 14/1 đã bổ sung Tổng Công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào "danh sách đen" của Mỹ về kinh tế.

Xiaomi, Comac,CNOOC của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen về kinh tế, quốc phòng ảnh 2
 CNOOC là một trong những công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: VCG) 

CNOOC được thành lập năm 1982 và là một trong những công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc. CNOOC sở hữu nhiều khu khai thác dầu khí ở Mỹ và hợp tác với nhiều công ty Mỹ trong các dự án quốc tế, ví dụ như Exxon Mobil.

Như vậy, CNOOC nằm số 35 công ty trong "danh sách đen" mà các công ty Mỹ được yêu cầu thoái vốn toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ.

Ba doanh nghiệp lớn khác là công ty sản xuất chíp điện tử SMIC và hai công ty xây dựng (China Construction Technology và China International Engineering Consulting).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa công ty Skyrizon của Trung Quốc vào danh sách các công ty phục vụ mục đích quân sự. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm