Ngày 6/9, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 1553 chỉ đạo việc tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chè.
Trước tình trạng, thời gian qua có nhiều cơ sở chè quy mô nhỏ ở một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc pha trộn các tạp chất như tinh bột hồ hóa, bùn đất vào chế biến chè hoặc phơi chè ở nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc làm trên đã vi phạm nghiệm trọng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè, gây thiệt hại cho người làm chè, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, thị trường xuất khẩu chè và uy tín của ngành chè Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo Hiệp hội Chè Việt Nam chấn chỉnh và nâng cao năng lực của các thành viên Hiệp hội trong việc tổ chức thu mua nguyên liệu với giá cả hợp lý, đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, phấn đấu đưa giá trị chè xuất khẩu Việt Nam tương đương với các nước trong khu vực…Bộ NN&PTNT thôn chủ trì xây dựng, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến chè quy mô nhỏ; chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, phát hiện các chất độc hại tồn dư trong sản phẩm chè từ khâu sản xuất đến thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ.
Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với lực lượng thanh tra chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tình trạng sản xuất, tiêu thụ chè kém chất lượng. Điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp đặt hàng, thu mua chè kém chất lượng…
Vân Anh