Xử phạt cơ sở chế biến, tiêu huỷ hàng tấn chân gà không đảm bảo ATVSTP

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng chức năng TP Hải Phòng vừa tiêu hủy hơn 1,7 tấn chân gà rút xương đông lạnh đồng thời tiến hành xử phạt Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng (số 101, đường Ngô Quyền, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền) do chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP).
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra cơ sở chế biến chân gà tại quận Ngô Quyền
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra cơ sở chế biến chân gà tại quận Ngô Quyền

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trong quá trình kiểm tra thực địa về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Máy Chai (quận Ngô Quyền), thời gian qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra kết luận doanh nghiệp đã vi phạm 3 hành vi. Trong đó, hành vi thứ nhất là sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Địa điểm sản xuất chân gà tại xưởng tạm từ ngày 2-5/10/2023 với số lượng trên 1,7 tấn chân gà tách xương thành phẩm được sản xuất tại xưởng tạm không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Hơn 1,7 tấn chân gà được chế biến không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Hơn 1,7 tấn chân gà được chế biến không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Hành vi vi phạm thứ 2 là cơ sở này sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. Cụ thể, một số công nhân tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đeo khẩu trang, không đeo bao tay, ủng không mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định.

Công nhân không mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định.

Công nhân không mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định.

Hành vi thứ ba là khu vực sản xuất, nguyên liệu thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; cụ thể: một số chân gà nguyên liệu có ruồi, nhặng đậu.

Chân gà có "ruồi bậu".

Chân gà có "ruồi bậu".

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, Thanh tra Sở NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-XPHC xử phạt VPHC về ATTP đối với doanh nghiệp 3 hành vi trên với tổng số tiền phạt 51 triệu đồng. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng phải tiêu hủy số lượng chân gà tách xương thành phẩm nói trên.

Được biết, doanh nghiệp đã thực hiện tiêu huỷ lượng chân gà tách xương thành phẩm trên tại lò đốt của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Toàn Thắng (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Việc tiêu huỷ được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, ngày 5/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã kiểm tra thực địa về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Máy Chai, quận Ngô Quyền. Đoàn kiểm tra do Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã phát hiện doanh nghiệp sản xuất, chế biến chân gà chưa bảo đảm ATTP.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang chế biến khối lượng chân gà khá lớn nhưng điều kiện chế biến, các thùng chứa… đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại một số chậu chân gà còn có cả ruồi nhặng đậu.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ sở.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ sở.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế kiểm tra ngay việc chấp hành vệ sinh ATTP trong chế biến chân gà tại doanh nghiệp này. Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ chân gà; xử lý nghiêm theo quy định nếu vi phạm.

Đọc thêm