Dân kêu trời vì mùi chân gà
Phản ánh tới Báo PLVN, cư dân sinh sống tại phường Máy Chai cho biết, nhiều năm nay, xưởng chế biến chân gà tại Công ty CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng (hay còn được gọi là nhà máy F42-PV) hoạt động đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Cụ thể, việc sơ chế chân gà đã tạo nên một thứ mùi hôi thối nồng nặc, đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi bức.
Không chỉ vậy, theo phản ánh, nước xả thải từ khu vực nhà xưởng đổ ra ngay cống nước phía sau cũng “bốc mùi” và thường có 3 màu đen, hồng nhạt, trắng phụ thuộc vào quy trình tẩy chân gà. Ngay phía sau nhà xưởng, nhiều bao tải chứa chân gà đã tập kết trong thời gian dài nhưng không được xử lý cũng không được di chuyển ra khu vực khác.
Khu vực cống thải được cho là xả thải từ hoạt động sơ chế chân gà. |
“Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với các cấp, các ngành. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động của nhà xưởng cũng không có nhiều cải thiện, DN cũng không có động thái tích cực sau khi tiếp nhận góp ý của người dân”, một người dân bức xúc.
Tuy nhiên, khác với phản ánh của người dân, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Mạnh Sáng, Phó chủ tịch UBND Phường Máy Chai khẳng định: Chính quyền địa phương chưa nhận được bất cứ ý kiến phản ánh của bà con, nhân dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường từ nhà xưởng này.
Khu vực nhà xưởng chế biến chân gà bị cho rằng xây dựng trên đất công. |
Sau khi báo PLVN chuyển những phản ánh của người dân phường Máy Chai đến UBND quận Ngô Quyền, giữa tháng 9/2023, đơn vị này đã kiểm tra đột xuất tại CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng. Cuộc kiểm tra có sự tham dự của bà Lê Thị Hải Hà, Chuyên viên Phòng TNMT quận Ngô Quyền và ông Nguyễn Mạnh Sáng, Phó chủ tịch UBND Phường Máy Chai.
Theo bà Hà, DN có 3 bộ phận: bộ phận chế biến thuỷ sản, kho lạnh và bộ phận chế biến nông sản. Hiện tại, qua kiểm tra, DN hoạt động 2 bộ phận gồm kho lạnh và xưởng sơ chế chân gà. Chân gà được nhập từ Ba Lan, sau khi sơ chế thì xuất khẩu đi Malaysia, không tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, nhà xưởng có khu chứa chất thải rắn – được chuyển giao tới Công ty TNHH Toàn Thắng để xử lý theo quy định.
Người dân phản ánh các bao tải trên chứa chân gà hư, thối, nằm ngay sau nhà xưởng. |
Bà Lê Thị Hải Hà thông tin rằng toàn bộ lượng rác của đơn vị được chuyển giao trong ngày, sau đó dọn vệ sinh toàn bộ mặt bằng. Cơ sở có khu vực xử lý nước thải theo hồ sơ đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt. Cơ sở cam kết không để phát sinh chất thải ra bên ngoài ranh giới sử dụng đất của DN và dọn vệ sinh sạch sẽ trong ngày.
Trả lời về những bao tải được cho là chân gà hỏng được tập kết phía sau nhà xưởng, bà Hà cho hay, xung quanh nhà xưởng khoảng 1 mét, DN không tập kết hàng hoá. “Với khu vực bị người dân phản ánh là chôn chân gà, DN cam kết không thuộc sở hữu của DN. Thậm chí, lối đi ra khu vực này từ nhà xưởng còn “hỏng” cửa ra vào và chỉ đục lỗ nhỏ thông ra ngoài. Hiện tại, mặt bằng này thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Máy Chai và chưa có ai nhận là chủ. Thời gian tới, các cấp, các ngành sẽ thu hồi phần diện tích "vô chủ" trên và thậm chí sẽ lấy một phần vào diện tích nhà xưởng sơ chế chân gà”, bà Hà phân trần.
Về cống thoát nước thải của nhà xưởng bị người dân phản ánh rằng gây ô nhiễm môi trường, bà Hà nhận định xưởng chân gà này đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường nên DN có hệ thống xử lý nước thải đồng bộ và nước thải được đổ ra khu vực Cảng Cấm. “Có thể, một số thời điểm, nước thải trên bề mặt trong quá trình sản xuất và vệ sinh bị tràn ra ngoài, chảy ra khu vực rãnh đằng sau và chảy ngầm xuống cống. Chúng tôi đang yêu cầu UBND phường Máy Chai xác minh xem ai là người xây dựng cống xả thải đó và dọn dẹp mặt bằng khu vực này”, bà Hà cho biết.
Xử lý nghiêm các vi phạm
Sáng 5/10, đoàn kiểm tra TP do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng dẫn đầu đã khi kiểm tra thực địa về công tác GPMB phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Máy Chai, quận Ngô Quyền. Trong các đơn vị được kiểm tra có Công ty CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng.
Tại thời điểm kiểm tra, không giống với báo cáo được UBND quận Ngô Quyền lập, cơ sở đang chế biến khối lượng chân gà khá lớn nhưng điều kiện chế biến, các thùng chứa… đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại một số chậu chân gà còn có cả ruồi nhặng đậu.
Khu vực nhà xưởng sơ chế chân gà. |
Không chỉ vậy, quá trình rà soát hồ sơ cho thấy, DN này đã tự ý sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà xưởng, xưởng sản xuất trên đất công, không có giấy phép xây dựng. DN cũng không cung cấp được chứng từ nộp tiền thuê đất.
Từ thực tế đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền khẩn trương thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, tiến hành truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác từ DN theo quy định.
Trường hợp DN không tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm và nộp các khoản tiền trên, tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế kiểm tra ngay việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến chân gà tại Công ty CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng; giao lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hoá; nếu vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.
Sở Y tế sẽ kiểm tra việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm của DN. |
Trước đó, năm 2016, Đoàn kiểm tra liên ngành lĩnh vực tài nguyên nước, bảo vệ môi trường của UBND quận Ngô Quyền đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, nước thải có mùi hôi, màu đen, gây ô nhiễm, kết quả quan trắc môi trường của đơn vị không thể hiện đúng với hiện trạng nước thải tại thời điểm kiểm tra. Cơ sở đang dừng hoạt động sản xuất, hệ thống xử lý nước thải xuống cấp, hư hỏng.
Ngày 22/9/2016, UBND quận Ngô Quyền đã ban hành thông báo số 589/TB-UBND có nội dung yêu cầu cơ sở chấp hành nghiêm túc Kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành lĩnh vực tài nguyên nước, bảo vệ môi trường quận Ngô Quyền. Trong đó, DN phải tiến hành sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và dừng sản xuất trong thời gian sửa chữa.