Y án sơ thẩm 4 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

(PLVN) - Cho rằng 4 bị cáo không đưa ra được tình tiết, chứng cứ mới để xem xét chấp nhận kháng cáo nên HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Bị cáo tại tòa

Bị cáo tại tòa

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 20/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của cả 4 bị cáo. Bởi HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội, đã xem xét các chứng cứ khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật. Tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được chứng cứ mới. Do đó, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm với các bị cáo.

Cụ thể, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) bị tuyên 30 tháng tù.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) bị tuyên 21 năm tù về 2 tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) y án 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Đối với kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về việc đề nghị trả lại số tiền 1 tỷ đồng, HĐXX tuyên bác kháng cáo vì cho rằng đây là vật chứng của vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 tại Sơn La song đã lợi dụng chức vụ để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm thi cho 44 thí sinh. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của người khác.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt 12 bị cáo mức án từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 21 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm