Thổ lộ của tác giả bài thơ “nỗi niềm cô giáo hợp đồng” chạm đến trái tim vạn người

19/06/2017 15:58 GMT+7

Hình ảnh thầy Dũng chia sẻ trên facebook kèm với bài thơ.
Hình ảnh thầy Dũng chia sẻ trên facebook kèm với bài thơ.
(PLO) -Thời gian gần đây, thông tin bỏ biên chế giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo là chủ đề nóng trên các diễn đàn giáo dục. Thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng, vất vả của giáo viên hợp đồng, nhất là các cô giáo đang công tác ở vùng cao, một giáo viên ở Bình Định đã sáng tác bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” chạm đến trái tim nhiều người.

Bài thơ xúc động lòng người

Bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” được thầy Tôn Sỹ Dũng (giáo viên Trường THCS Võ Xán, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) sáng tác. 

Sau khi đăng tải, bài thơ này đã thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Bằng 18 câu thơ thể 8 chữ, với những vần thơ giản dị, mộc mạc mà không kém phần sâu lắng, bài thơ đã đi vào lòng người, nhất là những thầy cô đang công tác trong ngành giáo dục.

Bài thơ nói về tiếng lòng của một cô giáo trẻ ở vùng cao mới ra trường và được nhận vào làm giáo viên hợp đồng. Không đơn giản là chuyện thua thiệt về đãi ngộ: “Lương bọt bèo... em chẳng đủ nuôi thân”, khó khăn về điều kiện tự nhiên: “Đất bazan mưa lầy đỏ bước chân” hay cơ sở vật chất thiếu thốn: “Nhà công vụ tuềnh toàng ngăn liếp mỏng”, điều mà cô giáo ấy lo nhất là mỗi năm học trôi đi, mình liệu có còn được ở lại trường dạy học.

Hai câu thơ: “Ngày cuối năm... tim phập phồng lo lắng/ Hè qua rồi... ở lại hoặc ra đi?” khiến nhiều người đọc thực sự xúc động. Năm học kết thúc, mùa hè là thời gian các thầy cô được nghỉ ngơi vậy mà vẫn chưa hết nỗi lo. Ai cũng thấp thỏm năm học mới mình có được ký hợp đồng tiếp không. Nếu bị cắt hợp đồng thì xem như giấc mơ, khao khát được lên lớp “đứt giữa đường”.

Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng.

Nỗi lòng một người thầy

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Tôn Sỹ Dũng chia sẻ: “Tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn trẻ đam mê nghề giáo, các thầy cô trẻ. Mặc dù muốn gắn bó với trường nhưng họ không phải là người quyết định, họ không có quyền được quyết định việc đi hay ở. Họ bất an, khi một năm học qua đi, liệu năm sau có được tiếp tục đứng lớp, vì họ chỉ là giáo viên hợp đồng. Tôi cũng đã từng chứng kiến sự hụt hẫng của rất nhiều thầy cô, khi hết một năm học, bản hợp đồng chấm dứt, dù thầy cô rất tâm huyết, muốn cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục”.

Nói về thông tin thí điểm bỏ biên chế giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang làm nóng dư luận trong thời gian qua, thầy Dũng ủng hộ tinh thần của quyết định bỏ biên chế. Thầy cho rằng, tính tích cực của việc bỏ biên chế là rất lớn. Tuy nhiên, với những thầy giáo miền núi, biên giới hay hải đảo, khó khăn mà họ phải đối mặt để bám nghề, bám bản, dạy học trò vùng cao đã quá nhiều, quá gian nan. Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên thực hiện xóa biên chế với nhóm đối tượng này.

“Ngoài chính sách đãi ngộ phải nói đến tấm lòng nhiệt huyết để các thầy các cô vùng cao, hải đảo, biên giới theo nghề. Những chính sách liên quan đến nhà giáo điều cần thiết là sự ổn định để đội ngũ giáo viên miền núi, vùng sâu vùng xa cống hiến lâu dài cho ngành giáo dục”, thầy Dũng nên quan điểm.

Nỗi niềm cô giáo hợp đồng

Em mơ ước! Lớn lên làm cô giáo!

Bước hân hoan trên ngưỡng cửa cuộc đời

Ngày ra trường! Rồi mỗi đứa một nơi

Rồi đôn đáo làm hồ sơ xin việc.

 

Là cô giáo hợp đồng luôn thua thiệt

Lương bọt bèo... em chẳng đủ nuôi thân

Đất bazan mưa lầy đỏ bước chân

Nhà công vụ tuềnh toàng ngăn liếp mỏng.

 

Ngày cuối năm... tim phập phồng lo lắng

Hè qua rồi... ở lại hoặc ra đi?

Bản hợp đồng năm mới có được ghi?

Được lên lớp! Cả đời em khao khát.

 

Em mãi mãi là người đi gieo hạt

Dù đất cằn hay đất lẫn phù sa?

Dẫu cuộc đời còn dâu bể phôi pha

Vẫn cần mẫn chuyến đò ngang đưa khách.

 

Hiểu cho em! Tháng năm dài đèn sách!

Trái tim yêu luôn san sẻ cho đời!

Nhuận Oanh
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....