Lâm Đồng tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ghi nhận những trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệc cưới, ăn quả cây ngô đồng, ăn nấm rừng, ngày 30/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Để chủ động bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc do độc tố tự nhiên, đặc biệt do nấm độc và các loại hoa, quả rừng…, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP theo phân công, phân cấp tại Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND ngày 28/4/2020 của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, đột xuất, giải quyết các sự cố mất ATTP, xảy ra ngộ độc thực phẩm; kịp thời ngăn chặn, không để thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP, thực phẩm có chứa chất cấm lưu hành đến tay người tiêu dùng…

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

UBND các huyện, thành phố cần chủ động tổ chức lực lượng thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm bảo đảm ATTP trên địa bàn. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ quan Nhà nước cấp dưới; kiểm soát tốt các hoạt động từ thiện, nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố.

Cùng với đó, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng. Cần khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây, củ, quả rừng lạ..., nhất là các đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; tuyên truyền về bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh; giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc cho người dân…

Trước đó, ngày 26/5, 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại địa bàn huyện Di Linh liên quan đến tiệc cưới và nấm rừng, khiến 64 người phải nhập viện. Hiện đã có 31 trường hợp đã được xuất viện, 33 bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị tại cơ sở y tế.

Đọc thêm