Hàng trăm nhân viên bệnh viện Bình An Quảng Nam bị nợ lương nhiều tháng liền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Doanh thu giảm sút, từ nhiều tháng nay, các nhân viên tại bệnh viện Bình An (đặt tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) liên tục bị nợ lương, chế độ BHXH khiến họ rất bức xúc, đời sống gặp nhiều khó khăn.
Bệnh viện Bình An Quảng Nam.
Bệnh viện Bình An Quảng Nam.

Vất vả vì “mất” khoản thu nhập chính

Nhiều cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện (BV) Bình An phản ánh họ bị nợ lương, không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều tháng nay nên đã làm đơn gửi cơ quan chức năng, báo chí để “kêu cứu”.

Theo đơn “tố cáo”, từ tháng 4/2022, BV Bình An đã thông báo chỉ trả 70% và nợ 30% lương của tất cả nhân viên. Đến tháng 7/2022, BV nhận được quỹ BHXH đổ về nên mới trả được 30% lương của tháng 4,5,6. Kể từ đó, BV không trả lương đúng hẹn như trong hợp lao động. Cho đến hiện tại thì BV Bình An vẫn chưa trả lương tháng 10/2022, tháng 1, tháng 2, tháng 4/2023 dù đang duy trì hoạt động.

Bên cạnh đó, tập thể nhân viên BV Bình An còn tố cáo từ tháng 10/2022 BV cũng không đóng BHXH cho nhân viên từ tháng 102022. Điều này khiến một số nhân viên xin nghỉ việc, nghỉ thai sản, nghỉ ốm đều không nhận được tiền hỗ trợ của BHXH.

Bệnh viện Bình An Quảng Nam nợ lương nhiều tháng khiến nhiều nhân viên bức xúc.

Bệnh viện Bình An Quảng Nam nợ lương nhiều tháng khiến nhiều nhân viên bức xúc.

“Tháng nào người lao động chúng tôi cũng lên phòng kế toán để tạm ứng lương nợ thì luôn nhận được câu trả lời “không có tiền” và bị đuổi về. Chúng tôi là người lao động, đi làm công ăn lương, chúng tôi không đáng bị đối xử giống như “ăn xin” như vậy. Do không được đảm bảo cuộc sống nên không có tinh thần làm việc, nỗi lo âu về đời sống gia đình khiến chúng tôi dễ xảy ra sai sót trong công tác khám chữa bệnh, không đảm bảo an toàn khi cứu bệnh nhân”, nội dung đơn thể hiện.

Một nhân viên nam BV Bình An cho biết, nhiều tháng nay anh đi làm không lương, anh phải vay mượn nhiều nơi, cộng với tiền lương của vợ mới đảm bảo chi tiêu trong gia đình.

Tương tự, nữ nhân viên khác của BV Bình An buồn bã nói: “Ai cũng đều có gia đình, có con nhỏ, biết bao chi phí khác đều trông cậy hết vào đồng lương đó nhưng mà BV nợ như vậy thật sự rất khó khăn. Những người lao động như chúng tôi đã cùng đường rồi nên mới viết đơn “cầu cứu” đến cơ quan chức năng, báo chí chứ cũng chẳng ai muốn vậy cả”.

Toàn bộ thẻ BHYT của 190 cán bộ, nhân viên tại bệnh viện Bình An hiện đã bị khóa, không thể khám chữa bệnh qua thẻ, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Toàn bộ thẻ BHYT của 190 cán bộ, nhân viên tại bệnh viện Bình An hiện đã bị khóa, không thể khám chữa bệnh qua thẻ, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Theo tập thể nhân viên BV Bình An, họ đã từng nghĩ đến việc tạo áp lực bằng cách đình công nhưng lương tâm, đạo đức nghề nghiệp người làm y không cho phép họ làm như vậy, họ sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bệnh nhân.

“Chúng tôi rất bức xúc và thất vọng với thái độ của bệnh viện đối với người lao động, họ hoàn toàn không tôn trọng người lao động. Bệnh viện nợ lương của chúng tôi nhưng không có lời nào giải thích, không có ngày hẹn trả lương, khi chúng tôi gặp để đòi lương thì bị đuổi về, thật quá đáng”, một nhân viên BV Bình An nói.

Nguồn thu không đủ để chi trả lương

Liên quan đến sự việc, Phó Giám đốc chuyên môn BV Bình An Võ Văn Chính thừa nhận, có tình trạng nợ lương và BHXH như nội dung đơn tố cáo. Bản thân ông Chính cũng đang bị chậm lương 3 tháng, gồm tháng 1, 2 và tháng 4/2023.

“Bệnh viện đã gặp cán bộ, nhân viên trao đổi để người lao động chia sẻ với tình hình khó khăn chung của bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện hứa sẽ trả lương, BHXH đầy đủ nhưng chưa biết thời điểm nào, vì tùy thuộc vào nguồn thu”, ông Chính nói.

Theo ông Chính, BV Bình An có 200 giường bệnh, hơn 190 cán bộ, nhân viên, trong đó có khoảng 40 người là bác sĩ. Cao điểm nhất, mỗi ngày BV tiếp nhận hơn 500 người đến thăm khám, nhiều lúc không đủ giường cho bệnh nhân.

Quy mô 250 giường bệnh nhưng hiện tại Bệnh viện Bình An Quảng Nam chỉ có vài chục bệnh nhân điều trị.

Quy mô 250 giường bệnh nhưng hiện tại Bệnh viện Bình An Quảng Nam chỉ có vài chục bệnh nhân điều trị.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là sau dịch COVID-19, số lượng người bệnh đến khám giảm sâu, chỉ còn khoảng trên dưới 100 người, hiện chỉ có vài chục bệnh nhân đang điều trị tại BV. Do nguồn thu ít nên BV cũng không có tiền để trả cho nhân viên.

“Từ tháng 12/2022, BV bắt đầu gặp khó khăn. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn, thứ nhất do giá dịch vụ, hiện trên địa bàn có nhiều có sở y tế nên việc cạnh tranh khó khăn. Thứ 2 do chưa có gói thầu BHYT, trong khi cơ số thuốc khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện đã cạn, nên nhiều bệnh nhân tìm đến cơ sở khác có phát thuốc BHYT và giá dịch vụ thấp”, ông Chính nói.

Ngoài ra, Phó Giám đốc chuyên môn BV Bình An cũng thông tin rằng, ông được biết hiện nay BV đang tìm nhà đầu tư mới có đủ tiềm lực để vực dậy BV, có tiền trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, ông cũng chỉ là người làm công ăn lương nên không nắm rõ.

Hiện bệnh viện Bình An Quảng Nam đang được rao bán, tìm nhà đầu tư mới để vực dậy bệnh viện.

Hiện bệnh viện Bình An Quảng Nam đang được rao bán, tìm nhà đầu tư mới để vực dậy bệnh viện.

Trong khi đó, lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến tháng 4/2023, BV Bình An nợ tiền BHXH hơn 2,57 tỷ đồng. Sau nhiều lần ban hành công văn đôn đốc BV Bình An đóng tiền chậm nộp nhưng BV vẫn không thực hiện. Ngày 17/5, BHXH Quảng Nam đã ban hành công văn về việc khóa thẻ BHYT của người lao động tại BV Bình An.

“Có hơn 15.000 hồ sơ bảo hiểm đăng ký khám chữa bệnh tuyến đầu tại BV Bình An. Việc BV nợ lương, nợ BHXH của người lao động có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng khám chữa bệnh tại đây”, vị này nói.

Đọc thêm